Thứ bảy, 26/10/2024 - 06:53

Ma Li Pho phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách trong công tác giảm nghèo

Những năm qua, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Ma Li Pho đã được tiếp cận với các chương trình vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhờ đó, bà con đã ổn định cuộc sống, có việc làm ổn định, tăng thu nhập, vươn lên làm giàu. Qua đó, đã phát huy vai trò của nguồn vốn chính sách xã hội trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là giảm nghèo ở địa phương.

Trước đây, hộ gia đình của anh Lý Chỉn Quang ở bản Pờ Ma Hồ, xã Ma Li Pho thuộc diện khó khăn nhưng mấy năm gần đây, cuộc sống ngày càng khấm khá nhờ trồng ngô, chuối và khoai sọ. Với mong muốn mở rộng diện tích trồng khoai sọ để tăng thu nhập cho gia đình nên vừa qua anh Quang đã mạnh dạn vay ngân hàng chính sách xã hội huyện Phong Thổ số tiền 70 triệu đồng. Có thêm vốn, anh mua thêm giống khoai, đầu tư phân bón giúp cải tạo đất để cây khoai sọ sinh trưởng và phát triển tốt. Anh Quang hy vọng: nhờ nguồn vốn chính sách hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế, cộng với nghị lực của bản thân phấn đấu sẽ giúp gia đình vươn lên làm giàu, bởi vì không chỉ riêng trong gia đình tôi mà nhiều gia đình nơi đây nhờ được nguồn vốn chính sách hỗ trợ cho vay làm ăn nên đời sống bà con khá dần, giờ trong bản nhà cửa khang trang, con em đi học đàng hoàng và có việc làm ổn định, đời sống vật chất thần của người ngày càng nâng lên nhiều so với lúc trước.

Nhờ nguồn vốn vay chính sách, nhiều hộ nông dân xã Ma Li Pho đã đầu tư trồng các loại cây trồng cho năng suất, chất lượng cao

Để triển khai nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện đạt hiệu quả, thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã Ma Li Pho đã chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác phối hợp với các bản tổ chức rà soát, bình xét cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích, bảo đảm phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi, nâng cao cả về chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn. Hiện nay, xã Ma Li Pho có 320 hộ vay vốn tín dụng chính sách với tổng số dư nợ là gần 19,3 tỷ đồng. Đồng chí Pờ Đặng Hải Châu – Phó Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết: Sau khi người dân được vay vốn tín dụng chính sách, xã Ma Li Pho đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với bí thư, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận bản đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nguồn vốn hiệu quả. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn chuyển giao khoa học, kỹ thuật để bà con có kiến thức áp dụng vào sản xuất, nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, công tác quản lý nguồn vốn được thực hiện chặt chẽ nên các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích và phát huy hiệu quả, góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã.

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phong Thổ cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Ma Li Pho đánh giá hiệu quả nguồn vốn vay chính sách trên địa bàn

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo bền vững của xã Ma Li Pho. Thời gian tới, để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, cấp ủy, chính quyền xã bám sát các chương trình, mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội để triển khai các chương trình tín dụng chính sách, bảo đảm nguồn vốn ưu đãi được thực hiện đúng đối tượng, vốn vay sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Từ đó tiếp thêm nguồn lực giúp người dân của xã Ma Mi Pho tự tin phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tác giả: HẢI CHÂU