Thứ sáu, 26/04/2024 - 08:12

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023 của Tòa án nhân dân huyện Phong Thổ, công tác phối hợp liên ngành Tòa án - Công an - Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ và chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, sáng ngày 26/3/2023, Tòa án nhân dân huyện Phong Thổ tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Sì Lở Lầu, xét xử đối với các bị cáo: Phu Dì D, Giàng Seo P, đều cư trú tại xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Các bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Phong Thổ truy tố về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới" theo quy định tại khoản 1, Điều 189 của Bộ luật Hình sự.

Quang cảnh buổi xét xử lưu động

Theo cáo trạng, vào khoảng 03 giờ sáng ngày, ngày 08/8/2022, tại khu vực cột mốc 70, biên giới Việt Nam - Trung Quốc, thuộc khu vực bản Mới, xã Sì Lở Lầu, Phu Dì D và Giàng Seo P đã lội qua suối sang bên đất liền thuộc địa phận đất Trung Quốc rồi vận chuyển trái phép 02 bao tải chứa Sâm Lai Châu từ Trung Quốc đem về Việt Nam để nhận số tiền công vận chuyển là 3.000.000 đồng và 500NDT (tiền Trung Quốc). Tổng số Sâm Lai Châu các bị cáo đã vận chuyển trái phép về Việt Nam có khối lượng 79,8kg, trị gá 138.235.000 đồng.

Quang cảnh buổi xét xử lưu động

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố giữ nguyên nội dung cáo trạng. Các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Hội đồng xét xử đã căn cứ vào tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo, xử phạt bị cáo D 12 tháng tù, bị cáo P 14 tháng tù.

Tác giả: Đỗ Hạnh – TAND huyện Phong Thổ