A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tòa án Nhân dân huyện Phong Thổ xét xử vụ án đầu tiên có công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh

Chiều ngày 18/11/2022, Tòa án Nhân dân huyện Phong Thổ phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Đây là phiên tòa đầu tiên tại Tòa án Nhân dân huyện Phong Thổ thực hiện việc “Số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Kiểm sát viên công bố một số hình ảnh thực nghiệm điều tra vụ án tại phiên tòa

 

Vụ án được lựa chọn là vụ án xét xử đối với bị cáo L.T.M, bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”  theo quy định tại khoản 1 Điều 251 của Bộ luật Hình sự. Xét thấy vụ án có nhiều tài liệu, chứng cứ là hình ảnh, video thu thập được trong quá trình điều tra vụ án, lãnh đạo hai đơn vị Tòa án Nhân dân huyện, Viện kiểm sát Nhân dân huyện đã chọn vụ án này để tổ chức thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Tại phiên tòa, các tài liệu, chứng cứ của vụ án trong quá trình điều tra đã được số hóa và công bố rõ ràng bằng hình ảnh, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo là chính xác, khách quan, khẳng định việc truy tố của Viện kiểm sát có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, đồng thời, giúp Hội đồng xét xử có cơ sở vững chắc để đưa ra phán quyết chính xác, có tính thuyết phục cao.

Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan, thuyết phục được công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa góp phần bảo đảm tính khách quan khi kiểm chứng các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và bảo đảm tính thuyết phục trong quá trình tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên, đấu tranh có hiệu quả đối với các trường hợp bị cáo có biểu hiện quanh co, chối tội hoặc từ chối khai báo cũng như các quan điểm trái chiều do những người tham gia tố tụng khác đưa ra. Trong thời gian tới, để góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tư pháp và đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, Tòa án Nhân dân huyện, Viện kiểm sát Nhân dân huyện sẽ tiếp tục phối hợp, lựa chọn những vụ án phù hợp để thực hiện việc “Số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa./.


Tác giả: Đỗ Hạnh – Tòa án Nhân Dân huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.212
Hôm qua : 3.534