Ngày 16/8/2023, Ban Điều hành Chương trình Plan huyện Phong Thổ phối hợp với Plan Lai Châu tổ chức hội nghị Tổng kết chương trình phối hợp Plan năm tài chính FY23, triển khai kế hoạch hợp tác năm tài chính FY24. Dự hội nghị có các đồng chí: Mai Thị Hồng Sim – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Điều hành (BĐH) Chương trình Plan huyện Phong Thổ; Đồng chí Nguyễn Thế Hưng – Quyền quản lý vùng dự án Plan Lai Châu.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe các điều phối viên của Tổ chức Plan báo cáo tổng quan về chương trình hợp tác với Plan trong năm tài chính 2023. Theo đó, Năm 2023, trên địa bàn 5 xã Tổ chức Plan triển khai 4 chương trình: chăm sóc và phát triển trẻ thơ toàn diện đáp ứng về giới; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; cơ hội, kỹ năng và trao quyền kinh tế cho thanh niên; chương trình bảo trợ trên địa bàn 5 xã: Bản Lang, Hoang Thèn, Khổng Lào, Nậm Xe và Dào San. Tính đến thời điểm này các dự án đã giải ngân được hơn 8,9 tỷ đồng đạt 120%. Năm 2023 đã tổ chức hàng trăm lớp tập huấn về: cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em; nâng cao năng lực các thành viên Câu lạc bộ thủ lĩnh thay đổi tại cộng đồng và trường học; chăm sóc 1.000 ngày đầu đời của trẻ; tương tác an toàn, lành mạnh trên không gian mạng. Tập huấn, đào tạo kỹ năng bán hàng, kỹ năng định giá sản phẩm. Hỗ trợ thiết lập điểm rửa tay và sữa chữa nhà vệ sinh mầm non điểm bản Thèn Thầu (xã Bản Lang). Xây dựng 3 trung tâm học tập cộng đồng tại 3 xã: Hoang Thèn, Khổng Lào, Nậm Xe. Đầu tư các dự án về phát triển kinh tế như: Cung cấp trang, thiết bị hỗ trợ 2 nhóm khởi nghiệp về mật ong, chuối sấy tại 2 xã: Hoang Thèn, Khổng Lào. Kết nối giáo dục nghề nghiệp và tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu cơ hội học nghề tại 3 xã: Dào San, Bản Lang, Nậm Xe.

Năm tài chính 2024, Tổ chức Plan sẽ tiếp tục thực hiện 4 chương trình đã triển khai trên địa bàn huyện với tổng số vốn là hơn 7,2 tỷ đồng. Trong đó tập trung vào các giải pháp thực hiện chủ yếu là: kiện toàn Ban quản lý dự án, BĐH, Ban dự án các xã; hoàn thành ký thỏa thuận hợp tác (MoU, PA) trong tháng 8/2023; tổ chức tập huấn quản lý dự án do cộng đồng quản lý cho Ban quản lý dự án, BĐH, Ban dự án các xã. Tổ chức giám sát, đánh giá định kỳ từ Ban điều hành huyện, Plan, BĐH xã.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BĐH Chương trình Plan huyện khẳng định các chương trình Plan trên địa bàn đã giúp bồi dưỡng kiến thức, năng lực, kinh nghiệm chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế, giáo viên ở cơ sở; giúp các nhóm phụ huynh triển khai các mô hình sinh kế góp phần cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em. Đồng thời, tăng cường vai trò thanh niên trong việc xóa bỏ tảo hôn, nhận thức của thanh niên dân tộc thiểu số về việc buôn bán người và tảo hôn thông qua công nghệ số; kỹ năng lãnh đạo cho trẻ em gái; trao quyền kinh tế cho thanh niên khó khăn. Qua đó, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo trên địa bàn.

Tác giả: Trịnh Toản