Tổng kết dự án nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người và đi xa an toàn giai đoạn 2023 - 2024

Sáng 25/03, Hội LHPN tỉnh Lai Châu phối hợp với Tổ chức Samaritan's Purse tại Việt Nam, Hội LHPN huyện Phong Thổ tổng kết dự án nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người và đi xa an toàn giai đoạn 2023 - 2024. Dự  hội nghị có ông David Paul Kletzing - Trưởng văn phòng đại diện Samaritan's Purse tại Việt Nam và các đồng chí: Khoàng Thị Thanh Nga - Tỉnh ủy viên - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lai Châu; Mai Thị Hồng Sim - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ.

Hội LHPN tỉnh Lai Châu báo cáo kết quả của dự án

Samaritan's Purse là tổ chức Cơ Đốc quốc tế cứu trợ và phát triển chuyên hỗ trợ những người chịu thiệt thòi trên thế giới, quốc tịch Mỹ. Từ năm 1970, tổ chức này đã hỗ trợ trong việc đáp ứng nhu cầu của những nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật hoặc thiên tai. Tại huyện Phong Thổ, từ năm 2023 đến nay, tổ chức Samaritan's Purse tại Việt Nam đã thực hiện dự án nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người và đi xa an toàn. Theo đó, tổ chức Samaritan's Purse tại Việt Nam đã phối hợp tập huấn giảng viên nguồn cho 128 cán bộ hội phụ nữ bản, trưởng bản, cán bộ các xã, thị trấn, cán bộ, giáo viên các trường THCS thuộc 4 xã vùng dự án; tập huấn mở rộng cho trên 3.100 học sinh thuộc các trường THCS Thị trấn Phong Thổ, Huổi Luông, Mù Sang, Ma Ly Pho về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, mua bán người và đi xa an toàn; tổ chức sự kiện truyền thông về phòng, chống mua bán người và đi xa an toàn tại các trường THCS thuộc 4 xã vùng dự án thu hút trên 3.100 học sinh tham gia; tổ chức chiến dịch truyền thông cấp huyện với 227 người tham dự; cung cấp 15 gói sinh kế là lợn giống và cám cho nạn nhân, gia đình nạn nhân của mua bán người, nạn nhân của xâm hại tình dục hoặc bạo lực gia đình, người chăm sóc trẻ có nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ phát biểu tại hội nghị

Tổ chức Samaritan's Purse tại Việt Nam tặng quà lưu niệm cho các đại biểu

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ mong muốn trong thời gian tới, dự án nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người và đi xa an toàn tiếp tục được thực hiện mở rộng ra các xã khác trên địa bàn huyện đặc biệt là các xã biên giới; tổ chức các đợt truyền thông nâng cao nhận thức cho các em học sinh THPT bởi đây là lứa tuổi cũng có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của mua bán người và xâm hại tình dục; huy động thêm nguồn lực hỗ trợ những mô hình sinh kế cho phụ nữ giúp nâng cao thu nhập để phụ nữ yên tâm lao động sản xuất, không bị các đối tượng xấu dụ dỗ; chính quyền các địa phương trong huyện tiếp tục phối hợp với tổ chức Samaritan's Purse tại Việt Nam để dự án phát huy hiệu quả góp phần trang bị cho người dân địa phương và những người khác những kiến thức và kỹ năng cơ bản về phòng chống mua bán người, đi xa an toàn và xâm hại tình dục trẻ em.

Tác giả: Trịnh Toản