Thứ năm, 25/04/2024 - 01:38
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp huyện – xã lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 18/8, Thường trực HĐND huyện Phong Thổ tổ chức Hội nghị Trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp huyện – xã lần thứ IV, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Thường trực HĐND các xã, thị trấn”. Các đồng chí: Sùng A Nủ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vương Thị Thu Hiền – Phó Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các tổ và đại biểu HĐND huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Việc chuẩn bị nội dung, chương trình và các điều kiện tổ chức kỳ họp đảm bảo chặt chẽ. Các kỳ họp được tổ chức và điều hành đúng luật, từng bước được cải tiến với tổng số 12 kỳ họp HĐND cấp huyện, trong đó 5 kỳ họp thường kỳ, 7 kỳ họp chuyên đề. Việc ban hành các Nghị quyết của HĐND phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, nghị quyết được triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Hoạt động giám sát HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, bảo đảm đúng trọng tâm, trọng điểm. Thông qua các cuộc giám sát tại cơ sở, nhiều vấn đề còn vướng mắc đã được phát hiện và uốn nắn chấn chỉnh kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động và vai trò vị trí của cơ quan dân cử tại địa phương. Đối với cấp xã, Thường trực HĐND xã, thị trấn cơ bản đã thực hiện nghiêm túc việc tổ chức kỳ họp để quyết định các vấn đề được luật giao. Ngay sau kỳ họp, Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã tiến hành rà soát, hoàn thiện các nghị quyết được HĐND thông qua trước khi trình Chủ tịch HĐND ký chứng thực và ban hành theo đúng thẩm quyền.

Trên cơ sở các kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã tham luận tập trung vào việc chia sẻ các giải pháp nâng cao chất lượng: công tác tham mưu, giúp việc Thường trực HĐND huyện trong việc chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp thường lệ của HĐND; các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của Thường trực HĐND; công tác thẩm tra các nội dung trình kỳ họp HĐND huyện; việc ban hành các nghị quyết đã được HĐND thông qua tại kỳ họp.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Sùng A Nủ - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn cần tiếp tục duy trì hoạt động của HĐND đúng nhiệm vụ, quyền hạn, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Thường xuyên quan tâm, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, xây dựng chương trình công tác khoa học, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, thực tiễn của từng giai đoạn, từng địa phương. Phân công nhiệm vụ, trách nhiệm của mỗi cá nhân cụ thể theo phương châm người, rõ việc” nhằm tăng cường hơn nữa tinh thần trách nhiệm, thái độ công tác của mỗi cá nhân góp sức nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Nhân dân.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 88
Hôm qua : 2.384