Triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính toàn quốc năm 2024

Chiều 2/2/2024, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức Phiên họp thứ bảy với hình thức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, nhằm đánh giá tình hình thực hiện công tác CCHC năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ chủ trì Phiên họp. Dự họp tại điểm cầu huyện Phong Thổ có đồng chí Trần Bảo Trung - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo CCHC huyện.

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu huyện Phong Thổ.

Trong năm 2023, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tiếp tục được chú trọng, quan tâm. Việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và hoàn thiện quy định về vị trí việc làm tại cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị tiếp tục có chuyển biến rõ nét. Việc hoàn thiện thể chế về quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Xây dựng và phát triển chính phủ điện tử, chính phủ số được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt. Nhờ đó, tại các địa phương trong cả nước đã giảm 13 sở và tổ chức hành chính khác thuộc UBND tỉnh, giảm 236 đơn vị sự nghiệp công lập. Về công tác CCHC công, nhiều tỉnh, bộ, ngành đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao. Cả nước có khoảng 81% TTHC được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến; tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC tại các bộ, ngành đạt trên 28% và tại các địa phương đạt trên 39%... Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những thuận lợi, khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm, những yêu cầu đặt ra đồng thời đề xuất, thống nhất nhiều giải pháp đẩy mạnh CCHC trong thời gian tới. Phát biểu kết luận tại Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong triển khai công tác CCHC với nhiều kết quả tích cực. Thủ tướng cũng phân tích, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC thời gian qua, nguyên nhân của tồn tại, hạn chế và những bài học kinh nghiệm được rút ra. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, địa phương trong cả nước sớm khắc phục các khó khăn trong công tác CCHC. Trong đó, đặc biệt là những vấn đề về cơ chế, chính sách, pháp luật trên một số lĩnh vực chưa đồng bộ; việc kết nối, chia sẻ dữ liệu hai chiều từ hệ thống thông tin của các bộ, ngành, địa phương với các cơ sở dữ liệu quốc gia còn chưa thông suốt; công chức một số nơi chưa thành thạo trong khai thác, sử dụng dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết TTHC; tình trạng trễ hẹn khi giải quyết và trả kết quả giải quyết hồ sơ ở lĩnh vực đất đai, xây dựng, lao động - thương binh và xã hội... Qua đó để các ngành, các địa phương nỗ lực xây dựng nền hành chính hiện đại và hiệu quả, phục vụ tốt nhất cho nhân dân.

Tác giả: Đình Cầu