Thứ ba, 23/07/2024 - 12:11
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển vọng mô hình làm kinh tế của gia đình ông Chang A Cho

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế gia đinh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Được sự quan tâm, động viên của cấp ủy chính quyền địa phương và nghị lực, quyết tâm vượt khó vươn lên của bản thân, từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách xã hội ông Chang A Cho ở bản Pô Tô xã Huổi Luông đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp. Nhờ tích cực chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên mô hình của gia đình ông hiện đang phát triển ổn định, hứa hẹn mang lại khoản thu nhập khá trong thời gian tới.

Cán bộ Địa chính Nông nghiệp xã Huổi Luông thăm, kiểm tra Mô hình kinh tế của ông Chang A Cho

 

Xuất thân trong một gia đình khó khăn của bản, của xã, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào trồng trọt, chăn nuôi, chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nên thu nhập không đủ trang trải chi phí sinh hoạt thường ngày. Sau khi lập gia đình, do không có việc làm ổn định nên cuộc sống của vợ chồng ông gặp không ít khó khăn. Nhận thấy lợi thế về đồng đất và được sự tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền địa phương, ông đã mạnh dạn vay 200 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện cùng sự giúp đỡ của anh em, họ hàng đầu tư vào mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình, xây dựng hệ thống chuồng trại tập trung chăn nuôi lợn, bò, dê và trồng trọt thêm một số diện tích lúa, ngô, sắn, gừng, nghệ đen…Nhờ chăm sóc cẩn thận nên mô hình hiện đang phát triển tốt, số lượng lợn, bò, dê từ 29 con ban đầu đến nay đã phát triển thành trên 60 con, hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình ông trong thời gian tới. Ông Cho phấn khởi chia sẻ: “Được cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như các ban ngành , đoàn thể xuống bản tuyên truyền, vận động các hộ dân tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tận dụng lợi thế đồng đất nên gia đình tôi đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện đầu tư xây dựng Mô hình kinh tế tổng hợp, tập trung chăn nuôi lợn, bò, dê và trồng thêm một số diện tích cây hoa màu, tuy chưa được bán nhưng tôi thấy mô hình này đang phát huy hiệu quả, đàn vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt, hứa hẹn mang lại thu nhập cho gia đình tôi trong thời gian tới”.

Ông Chang A Cho chăm sóc đàn vật nuôi

 

Sau thời gian duy trì thực hiện mô hình trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, nhận thấy đây là mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình nên trong thời gian tới ông Cho dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, mở rộng thêm hệ thống chuồng trại chăn nuôi bò, dê và mở rộng trồng thêm một số diện tích trồng cây ăn quả đồng thời sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để giúp bà con nhân dân trong bản, trong xã vươn lên trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồng chí Lê Văn Dung, Bí thư Đảng ủy xã Huổi Luông cho biết: “Những năm qua Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ nhân dân trong phát triển kinh tế, trong đó có chính sách hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Điển hình như mô hình chăn nuôi tập trung của hộ gia đình ông Chang A Cho ở bản Pô Tô, qua đánh giá đây là mô hình phát triển kinh tế phù hợp với quy mô hộ gia đình nên trong thời gian tới cấp ủy chính quyền xã sẽ tổ chức cho các bản, các hộ gia đình trên địa bàn xã đến thăm quan, học hỏi và nhân rộng mô hình nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa trong công tác xóa đói giảm nghèo và xây dựng Nông thôn mới của địa phương”.

Ông Chang A Cho chăm sóc đàn vật nuôi

 

Từ một hộ khó khăn, nay ông Cho đã trở thành một hộ có mô hình kinh tế tổng hợp có nhiều triển vọng phát triển của địa phương. Đó chính là thành quả của ý chí, nghị lực và những cố gắng không mệt mỏi của ông Chang A Cho trong phát triển kinh tế, xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.


Tác giả: Đình Cầu - Đỗ Nguyên
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.182
Hôm qua : 2.543