Triển vọng từ mô hình nuôi hươu sao ở Dào San

Thời gian qua, với sự quan tâm, vào cuộc của chính quyền địa phương trong triển khai các mô hình; tuyên truyền, vận động nông dân tự lực vươn lên làm kinh tế cho nên giờ đây người dân xã Dào San đã ý thức và mạnh dạn đổi mới cách làm, việc nuôi hươu sao của gia đình anh Lý A Phừ ở bản Dền Thàng A là một điển hình. Hiện đàn hươu sao đã phát triển tốt mang lại nguồn thu nhập cho gia đình anh Phừ. Cách làm mới này đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế không chỉ cho anh Phừ mà còn cho nhiều hộ nông dân khác trong vùng.

Anh Lý A Phừ chăm sóc đàn hươu sao

Chúng tôi được cán bộ Hội Nông dân xã Dào San dẫn đến gia đình anh Lý A Phừ ở bản Dền Thàng A. Ngôi nhà nằm ở lưng chừng núi được bao quanh bởi mảnh vườn xanh tốt với rất nhiều loại cây và cỏ voi. Phía trước nhà đàn hươu hơn chục con đang được anh Phừ chăm sóc cẩn thận, con nào con nấy khỏe mạnh, béo tốt, nhanh nhẹn. Được biết, gia đình anh Phừ trước đây chỉ trồng lúa ngô, chăn nuôi lợn gà như bao gia đình khác trong bản. Tình cờ một lần xem trên phương tiện thông tin đại chúng thấy nuôi hươu có nhiều ưu điểm như hươu có sức đề kháng tốt, ít bị bệnh, dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu... cho nên anh Phừ quyết định thay đổi phương thức làm ăn và khởi nghiệp từ chính việc nuôi hươu. Nghĩ là làm, tháng 8/2020 gia đình anh dành toàn bộ 30 triệu đồng tiền tiết kiệm cùng với vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 100 triệu đồng để đầu tư mua 10 con hươu sao từ Hà Tĩnh về nuôi. Anh Phừ chia sẻ: Mới đầu chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc nên tôi thường xuyên lên mạng tra cứu, tìm hiểu, học hỏi cách chăm sóc và phòng bệnh cho hươu. Bên cạnh đó, tôi tận dụng khu đất quanh nhà trồng cỏ voi để đảm bảo nguồn thức ăn tươi sạch cho hươu, đồng thời làm chuồng trại chắc chắn, thoáng mát.

Lý A Phừ cắt cỏ cho hươu sao

Không phụ công người chăm sóc, đàn hươu sao của gia đình anh Phừ phát triển tốt. Hiện nay, đàn hươu của gia đình anh Phừ đã phát triển lên 13 con trong đó 2 con hươu đã cho thu hoạch nhung với giá bán 1 triệu/ lạng anh thu được 10 triệu đồng. Ngoài ra, mỗi con hươu đực trưởng thành có thể bán được 12-15 triệu đồng và hươu cái sẽ bán được gần 10 triệu đồng.

Cán bộ Hội nông dân xã Dào San thăm mô hình nuôi hươu sao của anh Lý A Phừ

Thành công bước đầu từ việc nuôi hươu sao đã tạo niềm tin, động lực để gia đình anh Phừ xác định gắn bó lâu dài với công việc này. Nhiều hộ gia đình trong xã thấy gia đình anh Phừ nuôi hươu hiệu quả, không lo đầu ra cũng đến học hỏi kinh nghiệm, ý định tích lũy vốn, mua giống về nuôi. Trong thời gian tới, anh Phừ sẽ tiếp tục nuôi hươu để vừa sinh sản tăng đàn vừa thu hoạch nhung bán ra thị trường. Với các hộ có nhu cầu mua giống, học hỏi kinh nghiệm anh sẵn sàng giúp đỡ để nhân rộng việc nuôi hươu trên địa bàn, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương. Đồng chí Phàn A Phử, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dào San cho biết: Hiện nay, nhiều hội viên trên địa bàn xã lựa chọn hướng đi mới trong phát triển kinh tế như trồng lê, trồng dược liệu nhưng mô hình nuôi hươu sao của anh Lý A Phừ ở bản Dền Thàng A nổi bật hơn vì từ trước đến nay chưa có ai làm. Đây là mô hình chúng tôi đánh giá khá an toàn, ít rủi ro và rất triển vọng, phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Chúng tôi đã và đang khích lệ hội viên học tập, phát triển nuôi hươu sao như gia đình anh Phừ.

Nhờ được chăm sóc tốt, đàn hươu sao của anh Lý A Phừ đang phát triển khoẻ mạnh

Hươu sao là loại con giống mới lần đầu tiên được đưa vào nuôi trên địa bàn xã Dào San, cho nên anh Lý A Phừ cũng như người dân mong muốn được các cơ quan chuyên môn hỗ trợ thêm kỹ thuật về thu hoạch, chế biến nhung hươu hoặc mở lớp tập huấn về chăm sóc, phòng bệnh cho hươu để bà con nâng cao kiến thức. Từ đó, mạnh dạn hơn trong phát triển kinh tế hộ gia đình, mang lại hiệu quả cao nhất, vươn lên làm giàu chính đáng, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống.

Tác giả: Trịnh Toản