Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND và Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phong Thổ nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 22/9, HĐND thị trấn Phong Thổ tổ chức Hội nghị sơ kết quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND và Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026. Dự có đồng chí Lý Minh Qúy – Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện, Thường trực Đảng ủy - HĐND, trưởng thôn bản ,Tổ dân phố, trưởng ban công tác Mặt trận thôn bản, Tổ dân phố và công chức trên địa bàn thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị

Trên cơ sở thực hiện quy định của Pháp luật về tiếp xúc cử tri và quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, UBND, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị trấn nhiệm kỳ 2021-2026. Công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn thị trấn đã được Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thị trấn thực hiện đảm bảo dân chủ, khách quan, an toàn, tiết kiệm, đúng pháp luật và thực sự là ngày hội của toàn dân với tổng số cử tri đi bầu cử là 3.148 cử tri, đạt 100 %, trong đó 07/07 thôn, bản, tổ dân phố cử tri đi bầu đạt 100 %. Kết quả đã bầu được 22 đại biểu Hội đồng nhân dân thị trấn khóa XXI, đảm bảo đủ số lượng, đúng cơ cấu, đảm bảo theo đúng quy định. Việc chuẩn bị nội dung, chương trình và tổ chức kỳ họp Hội đồng theo thẩm quyền và lãnh đạo Ủy ban nhân dẫn thị trấn xem xét, chỉ đạo cơ quan chuyên môn trả lời đảm bảo đúng quy định. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đã gửi tới được cử tri đồng tình đánh giá cao. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã tổ chức được 10 cuộc tiếp xúc cử tri tại 58 địa điểm có sự phối hợp giữa Thường trực Hội đồng nhân dân với Ủy ban nhân dân và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn với hơn 7.031 lượt cử tri tham dự; Tại Hội nghị có 292 ý kiến, kiến nghị, đề nghị của cử tri gửi tới các cơ quan liên quan. Công tác tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới về hình thức như: tiếp xúc chuyên đề, tiếp xúc đối tượng cụ thể ở địa bàn dân cư…qua đây đã từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Tại hội nghị sơ kết quy chế phối hợp, đã chỉ ra các hạn chế trong quá trình thực tiễn và tổ chức đánh giá tham luận để đưa ra các giải pháp thực hiện công tác phối hợp được tốt hơn trong thời gian tới. Đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND với UBND và Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn xây dựng kế hoạch tiếp xúc cử tri, rà soát những ý kiến, kiến nghị và những vấn đề được cử tri quan tâm, cập nhật thông tin, tài liệu cần thiết, đồng thời xác định rõ thẩm quyền giải quyết để chuyển tới đúng nơi để giải quyết.

Tác giả: Nguyễn Tuyển – UBND thị Trấn Phong Thổ