Tưng bừng lễ hội đua thuyền Pa So năm 2024

Trong 2 ngày 24-25/2, thị trấn Phong Thổ đã tổ chức Lễ hội đua thuyền Pa So năm 2024. Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; các đồng chí là Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện và đông đảo nhân dân, du khách gần xa dự.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ trao cờ lưu niệm cho các đội về tham dự lễ hội đua thuyền.

Lễ hội Đua thuyền được phục dựng từ năm 2015 đến nay vào dịp đầu năm mới nhằm tái hiện lại vẻ đẹp lao động, mưu sinh trên sông nước, đồng thời gắn với tín ngưỡng cầu mùa, cầu mưa của người Thái trong việc chinh phục, chế ngự những thác ghềnh sóng giữ trên dòng sông; ước muốn cầu cho mưa thuận gió hòa. Đây cũng là dịp để đồng bào các dân tộc giao lưu, tăng cường đoàn kết, chung tay giữ gìn, bảo tồn các nét đẹp văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc. Là hoạt động thiết thực để quảng bá hình ảnh và bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Phong Thổ, làm tiền đề để phát triển du lịch.

Đông đảo nhân dân và du khách tham dự lễ hội đua thuyền

Nghi lễ tế thần sông cầu may, hạ thuyền, bắt cá

Tham gia Lễ hội đua thuyền Pa So năm nay có 10 đội đến từ các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Phong Thổ và các xã: Mường So, Bản Lang, Khổng Lào. Các đội thực hiện phần đua thuyền với chiều dài 1.000 mét. Trước khi đua thuyền, các nghệ nhân đã tiến hành nghi lễ tế thần sông cầu may, hạ thuyền, bắt cá. Cũng trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra các hoạt động  thi đấu các môn thể thao và trò chơi dân gian gồm: bắn nỏ đồng đội, kéo co nam nữ phối hợp, ném còn, tó má lẹ, én cáy, bịt mắt đánh chiêng.

… thi én cáy

…thi tó má lẹ

…thi bịt mắt đánh chiêng

... thi kéo co

...thi bắn nỏ

...phần thi ẩm thực

Các đội tham gia đua thuyền

Lễ hội đã diễn ra tưng bừng trong sự cổ vũ nhiệt tình của đại biểu, nhân dân và du khách. Từ đó, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân hăng hái thi đua lập thành tích mừng xuân Giáp Thìn năm 2024, hướng tới chào mừng, kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và của huyện năm 2024. Tiếp tục bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, thể thao cũng như quảng bá hình ảnh và bản sắc văn hóa các dân tộc huyện Phong Thổ đến du khách, thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn.

Tác giả: Trịnh Toản - Đình Cầu