Thứ ba, 23/07/2024 - 12:15
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ Phong Thổ - Dấu ấn một chặng đường

       Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ. Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện Phong Thổ luôn khẳng định vai trò, vị trí của mình, ra sức thi đua lao động sáng tạo, lập thân lập nghiệp, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng. Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình mới, gương điển hình, cách làm hay, xây dựng lên lớp thanh niên thời kỳ mới, có bản lĩnh, trí tuệ, góp phần xây dựng huyện Phong Thổ anh hùng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Với vai trò, chức năng là “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, các cấp bộ Đoàn trong huyện luôn coi công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên là một nhiệm vụ quan trọng trong tất cả các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi. Bên cạnh đó, Huyện đoàn triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, sôi nổi và hiệu quả như: tổ chức các hoạt động “Thắp nến tri ân”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Trong nhiệm kỳ Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tổ chức 350 hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao thu hút 20.015 lượt đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham gia. Cử 1.120 lượt đoàn viên tham gia dọn dẹp, chỉnh trang khuôn viên các nhà bia, đài tưởng niệm; thăm hỏi tặng 232 suất quà trị giá trên 70 triệu đồng.  Đ/c: Thùng Thị Tâm - Bí thư huyện đoàn Phong Thổ cho biết: ( Thời gian tới huyện đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho đoàn viên, bản lĩnh cách mạng, nhất là trên không gian mạng. Đẩy mạnh các hình thức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh bằng các hình thức phong phú).   

Đàn viên thanh niên xã Bản Lang tham gia dọn vệ sinh bản làng bảo vệ môi trường.

Trong nhiệm kỳ qua, nét nổi bật được các cấp bộ Đoàn trong huyện thực hiện là các phong trào thanh niên tình nguyện như: Phong trào “Tuổi trẻ huyện Phong Thổ tham gia xây dựng nông thôn mới” được triển khai sâu rộng và tập trung vào các tiêu chí cụ thể như các tiêu chí về:  Xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường; các tiêu chí về giao thông, văn hóa, giáo dục, an sinh xã hội; tham gia xây dựng đời sống văn hóa mới và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Trong 5 năm các cơ sở đoàn đã làm được mới hơn 17 km nền đường dân sinh, đổ bê tông đường nội đồng, phát dọn vệ sinh được hơn 40km đường dân sinh; dọn dẹp khơi thông hơn 21 km mương thủy lợi, trồng được hơn 32.000 cây xanh các loại, xây dựng 23 công trình Thanh niên cấp huyện và 88 công trình thanh niên, phần việc thanh niên cấp xã tổng trị giá trên 400 triệu đồng. Tổ chức đồng loạt 16 ngày “Thứ bảy tình nguyện” và 20 ngày “Chủ nhật xanh” với hơn 11.200 lượt đoàn viên thanh niên tham gia bằng các việc làm thiết thực. Vận động trên 1000 đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện, số lượng máu lấy được là 745 đơn vị, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao hàng năm. Đoàn viên: Lý A Hải - xã Bản Lang Tâm Sư: ( là một đoàn viên thanh niên được tham gia các hoạt động do các cấp bộ đoàn phát động. Được giao lưu học hỏi về công tác tổ chức trong sinh hoạt Đoàn và thông qua các hoạt động này gắn kết tình cảm giữa các đoàn viên thanh niên niên trong bản trong xã”

Chương trình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” năm 2022 ở điểm trường Trường THPT Phong Thổ tại xã Mường So

Nhiệm kỳ 2017 - 2022 là nhiệm kỳ đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp, các cơ sở Đoàn trong huyện đã có nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, kịp thời trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Huyện Đoàn Phong thổ đã chỉ đạo tổ chức ĐTNCSHCM các xã, thị trấn huy động được 524 ĐVTN tham gia 171 đội hình xử lý nhanh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức 150 đội hình tình nguyện hỗ trợ chiến dịch tiêm vacxin phòng chống Covid- 19 thu hút trên 800 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Vận động các nguồn lực xã hội hóa, phối hợp tổ chức thăm, tặng quà cho Nhân dân, các tổ chốt trực Covid -19.

Đoàn viên thanh niên Tẩn Thanh Hương - bản Sàng Giang - xã Bản Lang gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế

 

Với tinh thần xung kích, sáng tạo, tuổi trẻ huyện Phong Thổ đã luôn bám sát Nghị quyết của Huyện ủy về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, phát huy lợi thế của địa phương để thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng trong đoàn viên thanh niên. Trong 5 năm qua, các cấp bộ đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, giải ngân các nguồn vốn cho 8.926 lượt đoàn viên thanh niên của 62 tổ vay vốn để phát triển kinh tế với tổng dư nợ đạt gần 112 tỉ đồng, từ đó đã giúp đỡ 214 đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Đồng thời đào tạo nghề cho 1.020 đoàn viên thanh niên và giới thiệu việc làm cho trên 900 đoàn viên thanh niên. Hiện nay, toàn huyện đang duy trì tốt hoạt động của 20 mô hình thanh niên phát triển kinh tế, thành lập 01 hợp tác xã thanh niên Xin Chải. Đ/c Giàng A Sang - Phó chủ nhiệm Hợp tác xã Xin Chải cho biết: ( Từ khi có mô hình thanh niên phát triển kinh tế đã có sự chuyển biến về nhận thức trong đoàn viên, thanh niên yếu thế, thanh niên nghèo có cách nhìn nhận làm kinh tế. Tạo được sảm phẩm tốt, đáp ứng với yêu cầu của thị trường, nâng cao giá trị của hàng hóa).

Lễ kết nạp đảng viên mới cho Đoàn viên thanh niên xã Hoang Thèn.

 

Xác định Đoàn là cánh tay đắc lực của Đảng, Huyện đoàn Phong Thổ đã đẩy mạnh nhiều hoạt động, phong trào thiết thực. Đặc biệt là công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong ĐVTN, các cấp bộ Đoàn đã quan tâm đẩy mạnh, chủ động bồi dưỡng nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, chủ động rà soát và giới thiệu đội ngũ cán bộ trẻ có đủ trình độ, uy tín, năng lực, phẩm chất tham gia cấp ủy Đảng các cấp. Từ năm 2017 - 2022, các cấp bộ đoàn huyện Phong Thổ đã giới thiệu được 828 đoàn viên ưu tú đi học lớp tìm hiểu về Đảng, trong đó có 590 đồng chí được kết nạp vào Đảng. Để công tác đoàn và các phong trào thanh niên ngày càng phát triển. Đ/c Nguyễn Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy nhấn mạnh: ( Thời gian tới, Thanh niên phải chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm giám hành động trong mọi lĩnh vực; Phải sung kích đi đầu trong các phong trào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế. Chủ động đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái thù địch trên không gian mạng. Cấp ủy các cấp luôn quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ về mọi mặt để thanh niên niên có điều kiện cống hiến và phát triển).

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực tặng hoa chúc mừng Đại hội đoàn viên thanh niên CSHCM  huyện Phong Thổ lần thứ XX, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

 

Dù phía trước còn nhiều chông gai, thử thách, nhưng với tinh thần và khí thế mới, tuổi trẻ huyện Phong Thổ quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp đã đề ra, xung kích, tình nguyện đi đầu trong nhiều phong trào, góp phần xây dựng thế hệ trẻ huyện Phong Thổ bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, khát vọng phát triển góp phần xây dựng huyện Phong Thổ thoát nghèo vào năm 2025./.


Tác giả: HẢI CHÂU
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.186
Hôm qua : 2.543