Thứ sáu, 14/06/2024 - 20:06
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ước vọng thoát nghèo

Thực hiện thỏa thuận hợp tác tiếp nhận người lao động (NLĐ) làm việc thời vụ tại Hàn Quốc giữa tỉnh Lai Châu và chính quyền thành phố Mungyeong (tỉnh Gyeongsanbuk, Hàn Quốc), đầu tháng 4 vừa qua, đã có 26 lao động địa phương đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ đây, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và ước vọng thoát nghèo cho nhiều lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Với mong muốn sang nước bạn làm việc để có một chút vốn cũng như tích lũy được những kiến thức, kinh nghiệm về phát triển kinh tế gia đình, vợ chồng anh Lò Văn Ngôn và chị Pờ Thị Thảo (bản Huổi Nả, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) quyết định đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, anh Lò Văn Ngôn tâm sự: “Cuộc sống khó khăn nên vợ chồng tôi muốn đi xuất khẩu lao động để có thêm nguồn thu nhập lo cho các con ăn học, chúng tôi đã đến Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Phong Thổ bày tỏ nguyện vọng. Khi có Chương trình thỏa thuận hợp tác tiếp nhận NLĐ của tỉnh sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, Phòng LĐTB&XH huyện đã thông báo để vợ chồng tôi đăng ký tham gia. Sang làm việc ở đây được một tháng, tôi thấy công việc cũng nhẹ nhàng, chủ yếu là trồng và ươm cây. Ngoài được hưởng chế độ tiền lương theo thỏa thuận, tôi còn được đơn vị sử dụng lao động cung cấp miễn phí 2 bữa ăn/ngày (sáng và trưa). Điều đó, giúp chúng tôi tiết kiệm thêm chi phí khi về nước”.
Còn anh Lò Văn Nhinh (ở bản Pom Bó, xã Mường Cang, huyện Than Uyên) thì chia sẻ, nhiều năm gia đình anh phụ thuộc vào chăn nuôi, trồng trọt nên cuộc sống rất khó khăn, anh đã về các tỉnh dưới xuôi xin vào công ty để làm, nhưng công việc ít, thu nhập bấp bênh. Khi có cơ hội sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc anh rất phấn khởi, cố gắng làm việc và chấp hành tốt các quy định của nước sở tại. Bởi, đây không chỉ là công việc tăng thêm thu nhập cho gia đình mà còn tạo ấn tượng đẹp của lao động Việt Nam trong mắt doanh nghiệp nước ngoài. Làm việc được một tháng, anh Nhinh thấy công việc nhẹ nhàng, cách chăm sóc hoa màu cũng tương đồng như ở Việt Nam. Khi trở về nước có thể áp dụng kỹ thuật trồng trọt tại quê nhà để vươn lên giảm nghèo.

Người lao động trong tỉnh sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp.

26 lao động trong tỉnh được tuyển chọn sang Hàn Quốc lần này có độ tuổi từ 25 - 41, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp, tốt nghiệp THCS trở lên, thuộc diện hộ nghèo, thân nhân người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số và đủ sức khỏe làm việc. Đặc biệt, phía nước bạn đưa ra yêu cầu không tuyển chọn người lao động mắc các bệnh truyền nhiễm và có thân nhân đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
Với thời hạn hợp đồng làm việc 5 tháng, công việc chủ yếu là thu hoạch, trồng trọt và quản lý hoa màu, nông sản. NLĐ được trả khoảng 38 triệu đồng/tháng (chưa tính tiền tăng ca), trừ chi phí ăn, ở mỗi tháng có thể để ra được một khoản tiền trên dưới 30 triệu đồng. Đây là khoản thu nhập cao so với mặt bằng chung ở các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của tỉnh và là chương trình xuất khẩu lao động phù hợp với tập quán, thói quen của nhiều lao động địa phương. Trong khi chi phí xuất cảnh thấp, đó là điều kiện lý tưởng với NLĐ khi tham gia đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.
Được biết, NLĐ tham gia đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng nói chung và lao động thời vụ tại Hàn Quốc nói riêng, nếu thuộc đối tượng thụ hưởng các chế độ chính sách theo quy định tại tiểu dự án 3 thuộc dự án 5 trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, thì đều được hưởng các hỗ trợ như: tiền đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ; hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí, tiền ở trong thời gian tham gia đào tạo (bao gồm cả thời gian tham gia giáo dục định hướng), trang cấp đồ dùng cá nhân thiết yếu; chi phí khám sức khỏe, hộ chiếu, thị thực và lý lịch tư pháp… Ngoài ra, Sở LĐTB&XH còn phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương hỗ trợ NLĐ trong việc thực hiện ký kết hợp đồng lao động theo đúng quy định. Đồng thời, có trách nhiệm đưa, đón và quản lý NLĐ từ khi xuất cảnh đến khi kết thúc hợp đồng, quay về địa phương. Bên cạnh đó, phối hợp cùng chính quyền thành phố Mungyeong, Sở Ngoại vụ trong công tác quản lý, bảo hộ công dân địa phương đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc phù hợp với các cam kết, điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Qua đó, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ đi làm việc ở nước ngoài.
Theo nội dung thỏa thuận đã ký kết, phía Hàn Quốc sẽ tuyển dụng lao động trong tỉnh sang làm việc thời vụ 2 lần/năm; đặc biệt, trường hợp NLĐ khi đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc chấp hành tốt hợp đồng lao động, chăm chỉ làm việc và về nước đúng hạn sẽ có cơ hội được quay lại Hàn Quốc làm việc vào thời vụ tiếp theo. Hàn Quốc là thị trường lao động đầy tiềm năng, phù hợp với nguồn lao động dồi dào, chủ yếu làm nông nghiệp như Lai Châu. Làm việc tại đất nước này còn giúp NLĐ trong tỉnh thay đổi tư duy, học hỏi được tính chuyên nghiệp, nâng cao tay nghề để khi về nước đóng góp tích cực vào công cuộc giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.


Tác giả: Ánh Hồng
Nguồn:https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/%C6%B0%E1%BB%9Bc-v%E1%BB%8Dng-tho%C3%A1t-ngh%C3%A8o Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.966
Hôm qua : 2.423