A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ hỗ trợ thùng, xe thu gom rác

Rác thải nông thôn luôn là vấn đề được nhiều địa phương quan tâm và đặt ra câu hỏi làm sao xử lý không để ảnh hưởng đến môi trường, đời sống Nhân dân. Với xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) cũng vậy, ngoài triển khai cuộc vận động “5 không, 3 sạch” trong hội viên phụ nữ, chính quyền xã xin phân bổ kinh phí mua thùng, xe thu gom rác thải, từ đó vấn đề môi trường dần được giải quyết.

Sin Suối Hồ là xã biên giới nằm ở phía Đông Bắc của huyện Phong Thổ. Nơi đây có 10 bản, 914 hộ, 4.579 khẩu cùng sinh sống. Hầu hết người dân là đồng bào dân tộc Mông, Dao (chiếm 98%), trình độ nhận thức còn hạn chế và người dân cũng gặp không ít khó khăn trong phát triển kinh tế. Song nhờ tinh thần đoàn kết, nghị lực vượt khó, tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo của người dân, những năm gần đây, xã vẫn được biết đến là “điểm sáng” của huyện, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế thực hiện đạt, vượt so với kế hoạch. Trong xây dựng nông thôn mới, xã thực hiện đạt 11/19 tiêu chí vào cuối năm 2019. Còn 8 tiêu chí xã chưa đạt, đang phấn đấu thực hiện tiếp gồm: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, hộ nghèo, văn hóa, môi trường và thu nhập.
Với tiêu chí môi trường, xã còn nhiều yếu tố chưa đạt do: chưa quy hoạch được khu nghĩa trang tập trung, chưa có khu vực tập chung xử lý chất thải, rác thải sinh hoạt còn xả bừa bãi… Bên cạnh đó, các bản: Chí Sáng, Trung Hồ, Sân Bay, Sin Suối Hồ có phát động người dân tổng vệ sinh môi trường, làm sạch đường làng, ngõ bản 2 lần/tháng nhưng chỉ được thời gian ngắn rồi dừng, không duy trì được lâu dài. Tìm hướng tháo gỡ, xã đề nghị và hoàn thiện các thủ tục theo quy trình về hỗ trợ kinh phí mua thùng, xe thu gom rác. 2 năm nay, từ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã được UBND huyện phân bổ kinh phí mua tổng số 72 xe, 33 thùng đựng rác. Trong đó, năm 2019 mua 44 xe, 16 thùng; năm 2020 mua 28 xe, 17 thùng đựng rác.
Anh Chẻo Quẩy Hòa – Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ cho biết: “Căn cứ trên mật độ dân cư, lượng rác của mỗi bản để xã phân bổ thùng, xe rác cho phù hợp. Ưu tiên các bản vùng thấp, dân cư tập trung đông, lượng rác nhiều và đảm bảo 10/10 bản bà con có thùng, xe rác để sử dụng. Xã cũng bàn giao cho các bản quản lý, sử dụng; yêu cầu cán bộ, đảng viên phải là những người nêu gương làm trước nhất là phải phân loại rác trước khi bỏ vào thùng để người dân làm theo. Từ ngày có thùng, xe trở rác, bà con trong xã không còn vứt rác sinh hoạt bừa bãi như trước mà để rác tập trung, đúng nơi quy định. Khi thùng rác đầy, các nhóm hộ phân công nhau đi đốt, chôn rác đảm bảo xa nguồn nước sinh hoạt”.
“Mưa dầm thấm lâu”, giờ đây người dân trong xã dần hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh chung, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh-sạch-đẹp. Một số hộ tự bỏ tiền mua thêm các thùng đựng rác hộ gia đình cho tiện sử dụng. Đây cũng là một trong số những yếu tố tích cực góp phần tạo nên diện mạo mới cho địa phương, để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người dân khi có dịp nghé thăm. Lượng du khách đến với xã ngày càng đông, gần đây nhất là năm 2019 đã có trên 19.000 lượt người ghé thăm (riêng khách quốc tế là 850 người). Du lịch phát triển giúp nguồn thu từ kiểm soát vé đạt trên 100 triệu đồng; thu từ buôn bán các dịch vụ ăn uống, nghỉ đêm, bán quà lưu niệm đạt trên 800 triệu đồng.
Rời UBND xã chúng tôi đến thăm bản Sin Suối Hồ lúc này đã gần trưa. Trên các đoạn đường bê tông sạch, đẹp, thấp thoáng bóng dáng những người nông dân trở về nhà sau buổi làm việc vất vả. Bà Vàng Thị Mỷ người dân trong bản bộc bạch: “Gia đình tôi ở trung tâm bản, gần nơi họp chợ phiên, có nhiều lượt khách du lịch và người dân ghé qua nên ngoài cấy lúa, trồng thảo quả tôi còn bán hàng tạp hóa, đáp ứng nhu cầu người dân. Mỗi khi bán hàng tôi thường nhắc nhở khách và chỉ chỗ bỏ rác đúng nơi quy định (những thùng rác bà con tự đan bằng tre). Đôi lúc thấy rác vương dưới sân hay khu vực gần nhà tôi tự nhặt rác bỏ vào thùng giữ gìn vệ sinh chung. Đầu năm 2020 đến nay, bản được hỗ trợ các thùng, xe rác bằng nhôm, nhựa, có bánh di chuyển, thể tích chứa lớn, nắp đậy tôi thấy rất tiện ích. Số lượng thùng, xe rác tăng cộng với việc bố trí khoa học, mỗi hộ gia đình chúng tôi chỉ cần đi đoạn đường ngắn là có thể bỏ rác vào thùng”.
Đồng quan điểm với bà Mỷ, chị Sùng Thị Dinh (cùng bản) cho rằng từ khi có các thùng, xe đựng rác trong bản trở nên sạch hơn. Mọi người tự bảo nhau thực hiện để môi trường sống trong lành. Trẻ nhỏ được vui chơi, đi học trên những chiếc sân, đoạn đường an toàn, sức khỏe tốt. Bản thân gia đình chị đầu tư 300 nghìn đồng mua 3 thùng đựng rác bằng nhựa để tiện sử dụng.
Có thể nói, với sự nỗ lực của cán bộ, Nhân dân, xã Sin Suối Hồ từng bước giải quyết bài toán rác thải nông thôn, ứng xử thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân. Những năm tới, xã tiếp tục nghiên cứu quy hoạch khu nghĩa trang tập trung, bố trí khu vực xử lý chất thải tập trung. Đồng thời, động viên, khích lệ Nhân dân duy trì ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường chung, đưa việc làm này trở thành nề nếp, nhân rộng ra khắp các bản làng... hướng tới mục tiêu đạt tiêu chí môi trường và đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới toàn xã, quyết tâm cán đích theo đúng kế hoạch.
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 905
Hôm qua : 334