A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huổi Luông nỗ lực cán đích nông thôn mới

Huổi Luông, xã biên giới của huyện Phong Thổ có địa bàn tương đối rộng với trên 12 nghìn ha, dân số cũng thuộc vào diện xã đông dân cư khi có đến 1.375hộ, 7.457 nhân khẩu. Trong đó, chiếm phần lớn là các dân tộc Hà Nhì, Dao và dân tộc Mông. Với mục tiêu đạt chuẩn NTM năm 2020, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã đang nỗ lực thực hiện mục tiêu này.

Khi mới bắt đầu triển khai chương trình xây dựng NTM cách đây 10 năm, đội ngũ cán bộ xã chưa có kinh nghiệm mà phải vừa làm, vừa học hỏi. Cũng chính vì lý do đó, công tác tổ chức điều hành có lúc, có nơi còn lúng túng; một bộ phận Nhân dân vẫn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, chưa thực sự tự nguyện tham gia. Nhưng cho đến nay, xã đã đạt được 14/19 tiêu chí về xây dựng NTM và phấn đấu đến năm 2020 xã sẽ được công nhận đạt chuẩn NTM. Hiện các tiêu chí xã đã đạt được gồm tiêu chí về thủy lợi khi tỷ lệ diện tích đất trồng lúa nước, rau màu, thủy sản được tưới tiêu nước chủ động đạt 100%; tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn điện đạt 98,67 %; thu nhập bình quân đầu người của xã năm năm 2019 đạt trên 33 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 99%... Các tiêu chí mà xã chưa đạt gồm các tiêu chí về giao thông khi đường trục thôn, bản và liên thôn được bê tông hóa đến hết năm 2019 chỉ  đạt 37,91%; tiêu chí  số 5 về trường học; tiêu chí số 9 nhà ở dân cư; tiêu chí  11 về hộ nghèo. Với những tiêu chí trên, phấn đấu đến năm 2020 đường nội bản, liên bản được bê tông hóa đạt 57,89%; nỗ lực để có 2 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, đáp ứng tiêu chí về trường học. Với 16 hộ chưa có nhà ở đảm bảo, xã tiếp tục huy động các nguồn vốn, kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để hoàn thiện nhà cho người dân. Hiện hộ nghèo của toàn xã còn 15,95%, phấn đấu đến đầu năm 2020 giảm còn 11,88%, đạt tiêu chí về hộ nghèo.
Để có thể thực hiện được các mục tiêu trên, Đảng ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc trong xã đã đề ra nhiều giải pháp, nỗ lực thực hiện các giải pháp ấy để đến năm 2020 xã về đích NTM. Trong đó, trọng tâm là việc huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện chương trình theo các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân; huy động sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp và các thành phần kinh tế khác trong xây dựng NTM. Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua xây dựng NTM ở địa phương.
Sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất của tỉnh, huyện, các nguồn vốn lồng ghép để hỗ trợ xây dựng các mô hình sản xuất theo hình thức hỗ trợ giống, cây con, công nghệ - kỹ thuật canh tác và chế biến sản phẩm. Đối tượng lựa chọn là các mô hình sản xuất mang tính ổn định lâu dài, là sản phẩm thế mạnh của địa phương, có hiệu quả kinh tế cao được nhân dân đang hưởng ứng để từng bước nhân rộng. Thực hiện chương trình tái có cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Từng bước xác định các vùng sản xuất tập trung và các cây trồng, vật nuôi chủ lực trên địa bàn xã, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tập trung tối đa các nguồn lực và thực hiện lồng ghép các nguồn vốn của các chương trình, dự án hỗ trợ trên địa bàn xây dựng kết cấu hạ tầng nông nghiệp và nông thôn. Huy động người dân chủ động tham gia bàn bạc, quyết định và tự nguyện đóng góp tham gia xây dựng NTM. Việc huy động đóng góp của người dân phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện, bàn bạc dân chủ. Cùng với các nhà trường thực hiện việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, củng cố, duy trì, giữ vững phổ cập giáo dục các cấp. Thực hiện tốt chế độ chính sách đúng, kịp thời theo quy định tạo điều kiện cho học sinh đến trường, giảm tình trạng bỏ học. Trong chương trình xây dựng NTM ở xã Huổi Luông không thể không nhắc đến sự chung tay, góp sức của Đồn biên phòng Huổi Luông. Trong 10 năm qua đã có hàng nghìn ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ xuống giúp Nhân dân xây dựng nhà cửa, làm đường giao thông nông thôn, khám chữa bênh cho Nhân dân…và trong thời gian tới, việc huy động sự chung tay, góp sức của bộ đội biên phòng cũng là việc làm không thể thiếu để hiện thực hóa mục tiêu về đích NTM của xã trong năm 2020.
Ông Lê Văn Dung - Bí thư Đảng ủy xã Huổi Luông cho biết: Để đạt mục tiêu là xã NTM vào năm 2020 chúng tôi xác định công tác tuyên truyền xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và có tính chất lâu dài trong việc tổ chức thực hiện chương trình. Các chương trình chung tay, góp sức cùng chính quyền xây dựng NTM  được phát động đã có sức lan tỏa đến từng hộ dân, từng thôn, bản. Qua 10 năm triển khai đã có trên 5.000 m2 đất cùng chính quyền địa phương làm đường giao thông, nhà văn hóa, góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn.
Đồng chí Lê Văn Dung cũng cho biết, chương trình xây dựng NTM của xã còn được kết hợp với các cuộc vận động và phong trào thi đua như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới”; hưởng ứng Phong trào thi đua “Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu chung sức xây dựng nông thôn mới”; Phát động phong trào thi đua “Huổi Luông cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”…
Từ những nỗ lực trên, hy vọng mục tiêu về đích NTM của xã trong năm 2020 sẽ đạt được, góp phần nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho Nhân dân các dân tộc trong xã.
Nguyễn Tùng – Cảnh Đức
ảnh: Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Huổi Luông giúp dân xây dựng nhà cửa, thực hiện tiêu chí về nhà ở dân cư./.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.127
Hôm qua : 334