Huổi Phặc vươn mình

Nhờ nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây bản Huổi Phặc (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) đang “thay da, đổi thịt”, khoác lên mình diện mạo mới.

Bản Huổi Phặc những ngày này bà con hối hả thu hoạch lúa mùa. Những ruộng lúa trĩu bông, mầu vàng rộm nhanh chóng được gặt, thu gom đưa vào máy tuốt ngay tại ruộng. Lần lượt từng bao thóc lớn hình thành rồi chằng sau xe máy bon bon chuyển về tận nhà.
Ông Đèo Văn Nhun - Người dân trong bản chia sẻ: “Có đường bê tông sạch đẹp, lại đưa cơ giới hóa vào sản xuất, gia đình tôi và nhiều hộ dân khác trong bản không cần mất nhiều thời gian, công sức, nhân lực thu hoạch lúa như trước nữa. Chi phí giảm, hiệu quả kinh tế tăng cao, đời sống từ đó mà dần cải thiện”.
Bản Huổi Phặc là nơi 97,5% đồng bào dân tộc Thái sinh sống với 83 hộ, 375 nhân khẩu. Xác định phát triển kinh tế, xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm chủ yếu, cán bộ xã, bản tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân đưa giống lúa, ngô mới vào gieo trồng, thực hiện thâm canh, tăng vụ. Trồng rau cải thiện bữa ăn hàng ngày và bán ra thị trường tăng thu nhập. Cùng với đó là mạnh dạn tham gia các mô hình hay, cách làm mới như: "Nuôi trâu sinh sản", "nuôi lợn nái sinh sản" gia tăng số lượng vật nuôi. Hay các hộ tham gia mô hình "Tổ tiết kiệm" gây quỹ 50.000 đồng/người/tháng giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn để xóa đói giảm nghèo.
Để tạo điều kiện cho Nhân dân phát triển kinh tế, Chi bộ bản phân công từng đảng viên trực tiếp phụ trách các đoàn thể và nhóm hộ gia đình. Các đảng viên phải là người nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân cũng như hỗ trợ Nhân dân phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.
Ông Lù Văn Triệu - Trưởng bản Huổi Phặc cho biết: “Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của bản đạt trên 20 triệu đồng/người/năm. 93% số hộ có nhà xây kiên cố. 100% số hộ có xe máy, ti vi. 98% hộ có tủ lạnh sử dụng. Năm 2019 trong bản chỉ còn 12 hộ nghèo, giảm 4 hộ nghèo so với năm 2018”.
Xây dựng nông thôn mới, Nhân dân bản chung sức góp công, góp của cùng Nhà nước triển khai theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”. Ví như để xây dựng nhà văn hóa, Nhà nước hỗ trợ 150 triệu đồng thì Nhân dân tự nguyện đóng góp trên 46 triệu đồng, 127 ngày công. Bà con còn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, xây dựng chuồng trại chăn nuôi cách xa nơi ở, thường xuyên quét dọn đường nội bản, thu gom phân loại rác thải để xử lý, giữ bản làng xanh - sạch - đẹp.