Kể chuyện về anh Bộ đội Cụ Hồ” - giáo dục cho học sinh về đạo lý "Uống nước nhớ nguồn''

Hàng năm, cứ đến tháng 12 là cả nước lại tưng bừng các hoạt động kỷ niệm ngày Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây là lực lượng tiên phong trong việc giữ gìn, bảo vệ tổ quốc. Chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 34 năm ngày quốc phòng toàn dân (22/12/1944 - 22/12/2023), trường Tiểu học Đoàn Kết xã Ma Li Pho đã tổ chức Hội thi “Kể chuyện về anh Bộ đội Cụ Hồ”. Hội thi mang ý nghĩa sâu sắc nhằm giáo dục cho học sinh về đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta.

Quang cảnh Hội thi “Kể chuyện về anh Bộ đội Cụ Hồ”

Câu chuyện “Người con gái miền đất đỏ” về chị Võ Thị Sáu, người thanh niên trẻ tuổi nhưng vô cùng dũng cảm, một trong nữ anh hùng nổi tiếng của dân tộc Việt Nam được em Tẩn Hồng Hà, lớp 5A1, trường tiểu học Đoàn kết kể với giọng truyền cảm đã làm cho nhiều học sinh, thầy, cô giáo và phụ huynh tham dự Hội thi xúc động. Qua giọng kể của em Hà và đội kịch phụ họa đã tái hiện hình ảnh chị Võ Thị Sáu, người con gái mạnh mẽ và không chịu khuất phục đã viết nên một trang sử lẫy lừng của lòng yêu nước và dũng cảm. Dù đã qua thời gian xa xôi, tên tuổi chị vẫn rực rỡ như một ngọn lửa không bao giờ tàn. Những hành động gan dạ và tự tại của chị Võ Thị Sáu luôn là nguồn cảm hứng to lớn cho các thế hệ sau này, là minh chứng sáng ngời cho tinh thần không khuất phục của con người Việt Nam, sẵn sàng chịu mọi gian khổ vì sự tự do và độc lập của đất nước. Em Tẩn Hồng Hà chia sẻ: Qua câu chuyện em kể về chị Võ Thị Sáu, chúng em sẽ noi gương chị, nguyện ra sức học tập, rèn luyện để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Cán bộ, giáo viên, các em học sinh và phụ huynh tham dự Hội Thi

Lịch sử truyền thống của dân tộc Việt Nam là lịch sử dựng nước và giữ nước. Bao thế hệ cha anh nối tiếp nhau đã làm rạng rỡ trang sử vàng đất Việt. Đối với Tổ quốc và nhân dân, Quân đội Nhân dân Việt Nam là biểu tượng cao đẹp về Anh Bộ đội Cụ Hồ”. Bởi một lẽ, các Anh đã mang niềm vinh quang chiến đấu, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, chính vì vậy, Hội thi “Kể chuyện về anh Bộ đội Cụ Hồ” tại trường tiểu học Đoàn Kết đã thu hút đông đảo các em học sinh ở tất cả các khối lớp tham gia. Bằng chất giọng tuổi thơ hồn nhiên, 19 câu chuyện đầy cảm xúc về Bác Hồ, chú Bộ Đội như: Ai ngoan sẽ được thưởng, các chú Bộ đội ăn gì, người con gái miền đất đỏ, Bác Hồ thăm vườn hoa nghìn việc tốt, lời dặn trước lúc đi xa, những câu chuyện nhỏ về Bác Hồ và Thiếu nhi…đã được các em học sinh từng khối lớp thể hiện một cách phong phú, theo những sắc thái riêng biệt, chính điều đó đã tạo nên sự hấp dẫn và cuốn hút của cuộc thi này và để lại cho các em học sinh, các thầy, cô giáo, phụ huynh nhiều ấn tượng tốt đẹp. Mỗi câu chuyện được tái hiện đều có ý nghĩa rất lớn đối với các em học sinh, giúp các em biết thêm về những gương anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc và truyền thống yêu nước hào hùng của dân tộc ta. Bên cạnh đó, để những câu chuyện kể thêm phần sinh động, gần 200 em học sinh đã tham gia vào các tiết mục múa, tiểu phẩm phụ hoạ ca ngợi  Bác Hồ, quê hương, người lính, thể hiện vẻ đẹp của tình quân - dân, sự hy sinh, vất vả và hình ảnh bình dị, kiên trung của Anh ''Bộ đội Cụ Hồ”, điều này đã góp phần ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam 79 năm qua và nhận thức sâu sắc về truyền thống cách mạng, về các chiến công hiển hách của lực lượng vũ trang trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc. Từ đó, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, ý chí độc lập, tinh thần đoàn kết trong nhà trường.

Một số tiết mục kể chuyện tại Hội thi

Cô giáo Trần Thị Hằng - Hiệu trưởng trường tiểu học Đoàn Kết, xã Ma Li Pho cho biết thêm: Hội thi đã phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tạo ra sân chơi bổ ích và thú vị, giúp các em tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp và là cơ hội để các em học sinh bộc lộ khả năng của mình. Qua đó giúp các em thấm nhuần hơn về tinh thần hào hùng của dân tộc, biết thêm yêu quê hương, đất nước, biết ơn những con người đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ tổ quốc.

Tác giả: Trịnh Toản