Thứ ba, 16/07/2024 - 18:23
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khổng Lào chuẩn bị cho lễ hội Then Kin Pang

Lễ hội Then Kin Pang năm 2023 được tổ chức tại xã Khổng Lào từ ngày 28 đến ngày 29/4. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội đang được xã Khổng Lào khẩn trương hoàn tất, đảm bảo lễ hội được diễn ra an toàn, sôi nổi, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân, du khách đối với các giá trị di sản văn hóa dân tộc Thái

Nhà Văn hóa xã Khổng Lào nơi diễn ra lễ hội Then Kin Pang

Bãi té nước nằm trên con suối Nậm Lụm chảy qua địa phận bản Cang, xã Khổng Lào là nơi diễn ra nghi lễ Áp Hô Chiêng, phần thi té nước, tại đây du khách cũng sẽ được trải nghiệm té nước cùng với nhân dân xã Khổng Lào trong lễ hội Then Kin Pang. Công trình này đã được khởi công xây dựng từ giữa tháng 3 với các hạng mục như: làm bờ kè bằng rọ đá, đổ bê tông hơn 330m đường, làm 60m2 sân khấu và đắp đập dâng nước. Để đảm bảo tiến độ, đơn vị thi công đã huy động con người, phương tiện làm việc liên tục. Bên cạnh đó, chính quyền xã Khổng Lào còn thường xuyên kiểm tra tiến độ, chất lượng công trình. Đến thời điểm hiện tại công trình đã hoàn thiện và sẵn sàng cho lễ hội Then Kin Pang 2023

Nắm bắt được nhu cầu muốn mua các sản phẩm thủ công truyền thống về làm quà lưu niệm của nhân dân cũng như khách du lịch đến tham gia lễ hội Then Kin Pang từ những năm trước, chị Vương Thị Thếm ở bản Huổi Phặc xã Khổng Lào đã bắt tay vào làm các sản phẩm dệt đặc trưng của người dân tộc Thái như: túi đeo, khăn, áo chàm, ga trải giường….Chị Thếm chia sẻ: Trong một tháng vừa qua, tôi làm ra được chiếc khăn, chiếc túi nào đều được đặt hàng hết, hiện tôi đang tranh thủ thời gian làm thêm nhiều sản phẩm để trưng bày tại gian hàng của gia đình tại lễ hội Then Kin Pang năm nay nhằm phục vụ nhu cầu của du khách khi đến với lễ hội.

Khu bãi té nước đã được hoàn thiện sẵn sang cho lễ hội Then Kin Pang

Lễ hội Then Kin Pang năm 2023 gồm các hoạt động như dâng hương nhà Then, tái hiện nghi lễ “Áp Hô Chiêng”, thi văn nghệ và duyên dáng Mường Then, trình diễn đàn tính tẩu, múa xòe truyền thống, thi ẩm thực, thi đấu một số môn thể thao như: kéo co, én cáy, tung còn, bắn nỏ… thi té nước, tổ chức cho du khách và nhân dân trải nghiệm bắt cá, té nước. Năm nay, các hoạt động trong lễ hội sẽ được tổ chức với quy mô lớn hơn những năm trước với nhiều hoạt động đắc sắc. Đồng chí Tao Khởi Nghiệp, Phó chủ tịch UBND xã Khổng Lào cho biết:  Để lễ hội diễn ra thành công, chúng tôi đã huy động lực lượng tiến hành dọn dẹp vệ sinh khu vực nhà Văn hóa xã, nhà Then, bãi té nước, trụ sở UBND xã; tổ chức trang trí, trưng bày không gian văn hóa truyền thống dân tộc Thái, triển lãm các mặt hàng như: trang phục, đồ dùng phục vụ sinh hoạt, sản xuất, văn hoá, văn nghệ, tín ngưỡng, sản vật địa phương. Đồng thời các thành viên trong đội Then cũng tích cực tập luyện hát, múa và trang trí nhà Then. Ngoài ra, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được chúng tôi chú trọng thực hiện các phương án đảm bảo giúp cho du khách và nhân dân yên tâm khi tham gia lễ hội.

Các lực lượng quét dọn trước cửa khu vực nhà then

 

Với sự chuẩn bị kỹ càng, chu đáo của xã Khổng Lào, hy vọng lễ hội Then Kin Pang năm 2023 sẽ diễn ra thành công và để lại những ấn tượng đẹp trong lòng du khách và nhân dân các dân tộc trên địa bàn. Qua đó góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, các giá trị di sản văn hóa dân tộc cho các thế hệ và ý thức trách nhiệm trong việc tham gia bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển kinh tế xã hội; đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của địa phương.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.910
Hôm qua : 2.071