Thứ tư, 24/07/2024 - 04:02
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phụ nữ xã Ma Li Pho giữ gìn nghề dệt truyền thống

Trong nhịp sống sôi động, chị em phụ nữ dân tộc Dao ở xã Ma Li Pho vẫn dành thời gian bên khung dệt để giữ gìn và phát huy những giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc mình. Bằng đôi tay khéo léo, sự cần cù, óc sáng tạo, những người phụ nữ nơi đây vẫn dệt ra nhiều sản phẩm tinh xảo, độc đáo góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống.

Phụ nữ Ma Li Pho dệt vải truyền thống

 

Đến thăm nhà chị Giàng Thị Mai ở bản Sơn Bình, xã Ma Li Pho, chúng tôi đã được chị kể lại rằng: chị biết đến nghề dệt vải truyền thống từ ngày còn rất trẻ để phục vụ nhu cầu của gia đình. Ngày ấy, do nhà nghèo không có điều kiện để đi học nên chị nghỉ học sớm, rồi lấy chồng. Trong khoảng thời gian đấy, những lúc nông nhàn, chị được mẹ ruột của chị dạy cho chị nghề dệt vải. Cũng bởi tiếp cận với công việc dệt vải truyền thống từ khá sớm, nên đến giờ chị là một trong những phụ nữ khéo tay nhất bản.

Chị Lý Xa Đẩu, chủ tịch hội LHPN xã Ma Ly Pho cho biết thêm: Hiện nay, toàn xã Ma Li Pho còn khoảng 10 chị em, phụ nữ có khung cửi để dệt vải truyền thống, các chị em phụ nữ chỉ tranh thủ làm vào những lúc nông nhàn. Trước đây, sản phẩm vải truyền thống của chị em phụ nữ Ma Li Pho làm ra chủ yếu phục vụ trong gia đình, ở địa phương. Chính vì vậy, thời gian qua Phụ nữ xã Ma Li Pho đã tích cực phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chị em bảo tồn, duy trì, phát huy nghề dệt truyền thống và truyền dạy cho thế hệ mai sau. Đồng thời, Hội còn vận động chị em nghiên cứu làm ra các sản phẩm với giá cả hợp lý nhằm thu hút người mua.

Để nghề dệt vải truyền thống của người Dao ở xã Ma Li Pho nói riêng và trên địa bàn huyện Phong Thổ nói chung được duy trì, rất cần có sự vào cuộc, quan tâm hơn nữa của các ngành chức năng, có những biện pháp thiết thực để giữ gìn nghề truyền thống. Bên cạnh đó, mỗi tổ chức đoàn thể, cá nhân cần tự ý thức, phát huy nội lực trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc mình. Bởi vì dệt vải không chỉ đơn thuần là tạo ra sản phẩm hàng hoá phục vụ nhu cầu của con người mà nó còn chứa đựng những bản sắc văn hoá riêng biệt.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 159
Hôm qua : 2.527