A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì mục tiêu mở rộng lưới an sinh xã hội trên địa bàn huyện Phong Thổ

BHYT là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo. Nhiều người dân ở huyện Phong Thổ coi đây là tấm thẻ “hộ mệnh” khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

Phong Thổ là huyện biên giới của tỉnh với 17 xã, thị trấn, trong đó có 12 xã biên giới, đời sống của nhân dân ở nông thôn còn nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp không có khả năng tự mua BHYT hộ gia đình. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân còn nặng tâm lý trông chờ ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Thậm chí, có những người không quan tâm, chủ quan không mua BHYT, không may bệnh tật, tai nạn nhập viện, không có BHYT dẫn đến khó khăn càng khó khăn hơn khi chi phí điều trị lớn.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện tuyên truyền về quyền, lợi ích của bảo hiểm y tế tới học sinh Trường THPT Phong Thổ.

 

Với mục tiêu hướng tới bao phủ BHYT, để ý nghĩa nhân văn của BHYT được lan tỏa, phát huy, nhất là đối với người nghèo, người cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa; BHXH huyện tăng cường tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho UBND các xã, thị trấn để làm căn cứ triển khai thực hiện. Theo đó, các xã, thị trấn đưa các chỉ tiêu BHYT vào Nghị quyết của Đảng ủy, HĐND cùng cấp, xem đây là một trong những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và làm cơ sở để xem xét, đánh giá xếp loại tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể hằng năm.

Chủ động rà soát, xây dựng và ký kết các chương trình, quy chế, kế hoạch phối hợp với các phòng, ban, ngành của huyện, UBND các xã, thị trấn để làm cơ sở triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của đại lý thu, nhân viên đại lý thu BHYT trong công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình.
Cùng với đó, BHXH huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và Bưu điện huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quyền, lợi ích của BHYT nhằm giúp bà con hiểu rõ hơn về lợi ích của BHYT bằng nhiều hình thức như: qua hệ thống phát thanh; hội nghị tuyên truyền; lễ ra quân; sân khấu hóa; băng-rôn, khẩu hiệu, áp-phích… Xây dựng đội ngũ viên chức, cộng tác viên có kỹ năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân tham gia BHYT.

BHXH huyện còn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc tham gia BHYT và thụ hưởng chính sách BHYT, từng bước đáp ứng sự hài lòng của người tham gia. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn của UBND huyện thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại các xã, thị trấn định kỳ hằng quý. Qua đó, đánh giá kết quả thực hiện, kịp thời nắm bắt tình hình thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp, báo cáo UBND huyện để theo dõi chỉ đạo. Phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh để phục vụ tốt cho người bệnh có thẻ BHYT nhằm tạo niềm tin cho người dân về chính sách BHYT và đảm bảo việc thực hiện ngày càng tốt hơn về những quyền lợi mà người tham gia được thụ hưởng.

Với những giải pháp, cách làm thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương đã góp phần nâng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn. Đến nay, toàn huyện có 84.692 người tham gia BHYT, tỷ lệ BHYT toàn huyện đạt 97,9% (tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2023). Qua đó, từng bước đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thực hiện chỉ tiêu kế hoạch bao phủ BHYT do HĐND huyện đề ra./.


Tác giả: Trần Hậu - Văn phòng UBND huyện
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.052
Hôm qua : 2.174