A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì sự bình yên trên những cung đường nơi biên giới

“Khi nào đường phố bình yên, những người tham gia giao thông an toàn khi đó những người làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện Phong Thổ mới thấy mình hoàn thành nhiệm vụ” - đó là những chia sẻ của cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông (CGST) - Trật tự (Công an huyện Phong Thổ). Với mục tiêu đó, Công an huyện Phong Thổ chú trọng triển khai nhiều giải pháp, nỗ lực vượt khó thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Được biết, Đội CGST - Trật tự (Công an huyện Phong Thổ) đang quản lý các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ như: Tỉnh lộ 132 (từ ngã 3 xã Khổng Lào đi xã Sì Lở Lầu với chiều dài khoảng 80km); Tỉnh lộ 130 (từ ngã 3 xã Thèn Sin, huyện Tam Đường đến chợ trung tâm xã Mường So). Bên cạnh đó, Quốc lộ 12 (từ tỉnh Điện Biên đi qua thị trấn Phong Thổ) và Quốc lộ 4D (từ thị trấn Phong Thổ đi thành phố Lai Châu), Đội CGST - Trật tự (Công an huyện) thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) tuần tra, xử lý vi phạm khi có trường hợp xảy ra.

Thượng tá Tạ Phúc Rực - Phó trưởng Công an huyện Phong Thổ cho biết: 6 tháng đầu năm 2022, đặc biệt là thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, làm ăn, buôn bán, du lịch, thăm thân... của Nhân dân tăng cao, tại các tuyến đường ra vào địa bàn huyện Phong Thổ lượng phương tiện cũng gia tăng đặt ra nhiều khó khăn trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT).

Hiện, các tuyến đường, địa bàn phụ trách của lực lượng CSGT chủ yếu là các đường tỉnh lộ, biên giới, đường đèo dốc quanh co hiểm trở, đối tượng tham gia giao thông hoạt động trên tuyến đa phần là Nhân dân, dân tộc thiểu số các vùng biên giới vẫn còn hạn chế kiến thức về các quy định của pháp luật về TTATGT. Do đó, việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ gặp nhiều khó khăn và chưa đạt được hiệu quả cao nhất.

Cán bộ Đội CSGT – Trật tự, Công an huyện Phong Thổ kiểm tra giấy phép của người tham gia giao thông.

Cán bộ Đội CSGT - Trật tự (Công an huyện Phong Thổ) kiểm tra giấy phép của người, phương tiện tham gia giao thông.

Từ đầu năm tới nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm chết 2 người, hư hỏng 3 xe ôtô và 1 xe môtô. Nguyên nhân gây TNGT chủ yếu là do lỗi không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ và sang đường không quan sát.

“Để đảm bảo ATGT trên địa bàn, Công an huyện đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của cấp trên trong công tác đảm bảo TTATGT. Trên cơ sở đó, chỉ đạo lực lượng CSGT chủ động xây dựng các kế hoạch, tăng cường tuần tra kiểm soát và phối hợp cùng các đơn vị trong và ngoài lực lượng thực hiện có hiệu quả các biện pháp để kịp thời giải quyết ngay những phức tạp mới nảy sinh. Qua đó, từng bước giữ vững, ổn định tình hình TTATGT trên địa bàn huyện, hoạt động vận tải trên các tuyến đường diễn ra an toàn, thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân” - Thượng tá Tạ Phúc Rực - Phó trưởng Công an huyện cho biết thêm.

Cùng với đó, phối hợp với các trường học, xã, thị trấn trên địa bàn thông qua các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa, họp, sinh hoạt khu dân cư và loa truyền thanh tại cơ sở tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật Giao thông đường bộ và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh và Nhân dân. Chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ và tổ chức các đợt ra quân cao điểm kiểm tra, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi phạm TTATGT trên các tuyến đường. Nhất là, tăng cường mở những đợt ra quân kiểm soát nồng độ cồn.

Tăng cường phối hợp với Phòng CSGT (Công an tỉnh) tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm tại các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn huyện. Đặc biệt, linh hoạt áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cả công khai và hóa trang, sử dụng camera quay lại những tình huống vi phạm Luật Giao thông đường bộ để làm bằng chứng và kiên quyết xử lý nghiêm các lỗi là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

… kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông.

… kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông.

Những ngày đầu tháng 8, chúng tôi về miền đất gió Phong Thổ để cùng CBCS Đội CSGT - Trật tự (Công an huyện) tuần tra, kiểm soát. Thời tiết nắng nóng như đổ lửa, mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt và thấm ướt cả quân phục nhưng ai nấy trong Đội đều nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ. Được biết, Đội có 11 CBCS, mỗi lần tổ chức tuần tra thường từ 3-5 người tùy từng thời điểm.

Theo Thượng uý Lê Đình Thắng - Cán bộ Đội CSGT - Trật tự chia sẻ: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ Đội cũng gặp không ít khó khăn khi chính người tham gia giao thông chưa hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ nên khi CSGT ra tín hiệu dừng xe nhiều đối tượng còn cố ý chống đối và không hợp tác.

Nhiều người khi bị xử phạt còn ăn vạ và lôi người nhà ra để chống đối. Những điều đó gây khó khăn cho việc tuần tra, kiểm soát nhưng chính những khó khăn đó đã tạo nên động lực và sự quyết tâm cho cán bộ trong Đội kiên quyết xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tất cả “Vì sự bình yên trên những cung đường để mọi người, mọi nhà sống trong hạnh phúc”.

Với những giải pháp, hành động cụ thể, số vụ vi phạm giao thông giảm 1 vụ so với cùng kỳ năm 2021. Qua tuần tra, kiểm soát đã tiến hành lập biên bản 110 trường hợp; tạm giữ 39 xe môtô; 71 giấy tờ các loại. Ra quyết định xử phạt 120 trường hợp; nộp Kho bạc Nhà nước số tiền hơn 155 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 18 trường hợp. Qua đó, góp phần quản lý, đảm bảo TTATGT trên địa bàn, giữ bình yên trên những cung đường.


Tác giả: Vương Trang
Nguồn:https://baolaichau.vn/ph%C3%A1p-lu%E1%BA%ADt/v%C3%AC-s%E1%BB%B1-b%C3%ACnh-y%C3%AAn-tr%C3%AAn-nh%E1%BB%AFng-cung-%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng-n%C6%A1i-bi%C3%AAn-gi%E1%BB%9Bi Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 1.207