Xã Dào San nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Những năm qua, xã Dào San đã luôn quan tâm đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Nhân dân, nhất là đối tượng phụ nữ, trẻ em gái và thanh thiếu niên. Góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp Nhân dân, tạo bước chuyển biến tích cực trong phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, giữ gìn ANTT ngay từ cơ sở.

Các tiết mục múa của các em học sinh trường THPT Dào San biểu diễn

Là xã vùng cao biên gới, toàn xã có 13 bản với 565 hộ dân, 77% là đồng bào dân tộc H.Mông. Những năm qua, cấp ủy chính quyền xã Dào San luôn quan tâm, phối hợp với các tổ chức hội trên địa bàn huyện, tỉnh và đồn biên phòng Dào San làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật cho người dân, đặc biệt là đối tượng phụ nữ, trẻ em gái và thanh thiếu niên như: Luật Hôn nhân và gia đình, Chính sách pháp luật Việt Nam về phòng, chống buôn bán phụ nữ, trẻ em, Luật biên giới Quốc gia ..v..v... Nhờ đó, tình hình chính trị - xã hội trên địa bàn luôn ổn định, Nhân dân yên tâm, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Em: Hàng Thị Cha - học sinh lớp 12a1 - trường THPT Dào San tâm sự: ( Em và các bạn của trường THPT Dào San được nghe tuyên truyên về các phương thức thủ đoạn của tội phạm buôn bán người, em thấy đây là những kiến thức bổ ích giúp em nhận biết và có cách phòng tránh loại tội phạm buôn người. Em cũng sẽ về tuyên truyền cho người thân và các bạn trong bản, trong xã biết để phòng tránh).

Tiểu phẩm nói về phương thức thủ đoạn của loại tội phạm buôn bán người do các em học sinh trường THPT Dào San trình bầy.

Cùng với đó cấp ủy chính quyền xã còn chỉ đạo bộ phận chuyên môn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông qua việc xây dựng, khai thác hoạt động của các tủ sách pháp luật, hoạt động trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở. Ngoài ra, các hoạt động đối thoại “Lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu và làm cho dân được hưởng” đã phát huy hiệu quả rõ nét, củng cố lòng tin và tạo sự gắn kết trong quần chúng Nhân dân với cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong 9 tháng năm 2022, xã Dào San đã tổ chức được 22 buổi tuyên truyền với 1. 937 lượt người tham dự. Bên cạnh đó cấp ủy chính quyền xã còn làm tốt công tác hòa giải tại cơ sở với 35 vụ việc được hòa giải thành công tại các bản và 16 vụ việc hòa giải thành công tại xã. Đ/c: Chang Gì QuỳPhó Chủ tịch UBND xã Dào San cho biết thêm: ( Thời gian tới cấp ủy chính quyền xã tiếp tục đổi mới các hình thức tuyên truyền, Phối hợp với đồn biên phòng Dào San tổ chức tuyên truyền, phổ biến GDPL tới Nhân dân, nhất là tuyên truyền bằng tiếng dân tộc để Nhân dân hiểu sâu hơn về pháp luật. Phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn nghiệp vụ nhằm giúp đội ngũ tuyên truyền viên nâng cao kỹ năng tuyên truyền)

Các em học sinh trường THPT Dào San tham gia thi tìm hiểu về phương thức thủ đoạn của loại tội phạm buôn bán người.

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong thời gian tới công tác tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn xã Dào San sẽ ngày càng hoạt động có hiệu quả hơn. Góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương./.

Tác giả: HẢI CHÂU