A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Hoang Thèn chú trọng xây dựng gia đình văn hóa

Xác định Gia đình văn hóa (GĐVH) là nội dung quan trọng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Những năm qua, xã Hoang Thèn đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng xây dựng GĐVH. Qua đó góp phần quan trọng trong việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh ở cơ sở, tạo nền tảng tốt đẹp cho sự phát triển bền vững, hạnh phúc của mỗi gia đình.

        Xã Hoang Thèn hiện có 9 bản, 828 hộ, 4.067 nhân khẩu, với 05 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Dao chiếm 59,22%, dân tộc Hmông chiếm 29,79%, dân tộc Thái chiếm 9,76%, còn lại các dân tộc khác chiếm 1,22%. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng GĐVH, các gia đình trên địa bàn xã Hoang Thèn đã tự ý thức được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động, sản xuất, tham gia đầy đủ các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới ở khu dân cư, xây dựng gia đình hoà thuận, hạnh phúc, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng cùng tiến bộ. Chị Tẩn Mí Môi, Bản Huổi Luông, xã Hoang Thèn chia sẻ: “Ngay từ đầu năm gia đình tôi đã đăng ký và ký cam kết xây dựng gia đình văn hóa, bản thân tôi luôn tuyên truyền, nhắc nhở mọi người trong gia đình cũng như trong làng, bản chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và không tảo hôn, sinh con thứ ba, không vi phạm các tai tệ nạn xã hội, hàng tháng tôi cùng chị em phụ nữ trong bản còn tổ chức dọn dẹp vệ sinh làng bản, trồng hoa ven đường để giữ gìn môi trường sống xanh sạch đẹp”.

Cán bộ văn hóa xã cùng trưởng bản tuyên truyền tới người dân các nội dung về xây dựng gia đình văn hóa

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, những năm qua cấp ủy, chính quyền xã Hoang Thèn đã chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, Nhân dân về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào, phổ biến nội dung, những tiêu chuẩn xây dựng GĐVH bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Bên cạnh đó, công tác bình xét gia đình văn hóa hàng năm được xã triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo công khai, dân chủ, chất lượng, nhờ đó số lượng GĐVH của xã luôn giữ ở mức cao và tăng dần theo các năm. Năm 2016 toàn xã có 484 hộ đạt gia đình văn hóa trên 622 hộ đăng ký, đạt tỷ lệ 77,81%, đến năm 2020 có 634 hộ đạt gia đình văn hóa trên 761 hộ đăng ký, đạt tỷ lệ 83,37%. Đồng chí Trang Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Hoang Thèn cho biết: “Cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên tăng cường tuyên truyển, phổ biến giáo dục pháp luật lồng ghép với các chương trình thông qua các buổi họp bản, các Hội nghị, các buổi sinh hoạt Chi bộ đồng thời tranh thủ vận động già làng, người có uy tín, trưởng các dòng họ trên địa bàn  xã noi gương và giáo dục con cháu chấp hành pháp luật, không vi phạm các tai tệ nạn xã hội và chấp hành nghiêm chỉnh quy ước, hương ước của địa phương”.

          Có thể khẳng định, qua nhiều năm thực hiện, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đặc biệt là phong trào xây dựng GĐVH trên địa bàn xã Hoang Thèn đã có tác động tích cực vào mọi mặt của đời sống xã hội, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp Nhân dân. Những giá trị văn hóa mang tính truyền thống của địa phương và thuần phong mỹ tục được giữ gìn và phát huy, tệ nạn xã hội, hủ tục lạc hậu từng bước xóa bỏ. Đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện nâng cao, ý thức tuân thủ pháp luật của người dân ngày càng tiến bộ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


Tác giả: Đình Cầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.252
Hôm qua : 3.534