Xã Huổi Luông đẩy mạnh Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, gắn với công tác giảm nghèo

Là xã biên giới, những năm qua, xã Huổi Luông đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc đẩy mạnh phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc  (ANTQ) trên địa bàn. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội, giữ vững biên cương Tổ quốc. Đây cũng là tiền đề để cấp ủy chính quyền xã triển khai các giải pháp giúp Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông cùng Nhân dân phát dọn cỏ tại cột mốc 61(3)

Xã Huổi Luông hiện có 21 bản, 1.461 hộ với 13,15 km đường biên giới tiếp giáp huyện Kim Bình tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Trong những năm qua, cấp ủy chính quyền xã đã đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Khơi dậy sức mạnh, tiềm lực to lớn của Nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh chính trị và phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, chú trọng xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến theo hướng tự quản, tự hòa giải ngay từ cơ sở. Triển khai thực hiện hiệu quả 9 tổ an ninh tự quản, 13 tổ bảo vệ đường biên, mốc giới với 136 thành viên và các dòng họ tự quản, khu dân cư an toàn; cơ quan, doanh nghiệp, trường học an toàn về an ninh trật tự ..v..v... Trong năm 2022, trên địa bàn xã chỉ ghi nhận 7 vụ việc. Trong đó, tranh chấp đất đai 6 vụ, trộm cắp tài sản 1 vụ. Anh Giàng A Dụ, bản Pô Tô, xã Huổi Luông cho biết: ( Nhiều năm qua, xã Huổi Luông luôn làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là từ khi có công an chính quy về xã. Bên canh đó, các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông đã cùng Công an xã thường xuyên đến giúp Nhân dân phát triển kinh tế nên người dân chúng tôi yên tâm sản xuất, xóa đói giảm nghèo )

Nhân dân Huổi Luông chăm sóc cây sắn

Tình hình an ninh chính trị, an toàn xã hội được đảm bảo là điều kiện để cấp ủy chính quyền xã tích cực vận động Nhân dân khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, để phát triển kinh tế nâng cao cuộc sống, tích cực tham gia góp công, góp sức, cùng chính quyền triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đặc biệt là chuyển đổi diện tích đất trồng kém hiệu quả sang trồng cây dong giềng, cây nghệ đen ..v..v.. và chăn nuôi đại gia súc. Hiện xã đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, tỉ lệ hộ nghèo còn 56%, bình quân thu nhập đầu người đạt 37,5 triệu đồng/người/ năm, số hộ đạt gia đình văn hóa các cấp là 1.175 hộ, tỉ lệ đường giao thông nội bản được bê tông hóa đạt 76%. Đồng chí Hoàng A Giọ, Chủ tịch UBND xã Huổi Luông cho biết thêm: ( Thời gian tới, cấp ủy chính quyền xã tiếp tục chỉ đạo các đoàn thể, Công an xã phối hợp với Đồn Biên phòng Huổi Luông thường xuyên tuần tra, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn và khu vực biên giới. Vận động Nhân dân chuyển đổi giống vật nuôi cây trồng, áp dụng KHKT vào sản xuất nâng cao thu nhập. Đồng thời cấp ủy chính quyền xã sẽ vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, huyện giúp Nhân dân giảm nghèo bền vững).

Chất lượng cuộc sống của Nhân dân Huổi Luông ngày một nâng lên

Thời gian tới, Huổi Luông tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền. Duy trì tổ chức tốt Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc hàng năm sôi nổi, thiết thực và hiệu quả, tạo nên thế trận an ninh Nhân dân vững chắc, góp phần tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện phát triển nhanh và bền vững./.

Tác giả: HẢI CHÂU