Thứ năm, 25/04/2024 - 04:27

Xã Khổng Lào đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa Đông Xuân năm 2022

Trong những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trong xã Khổng Lào đã tích cực xuống đồng lấy nước, tiến hành cày, bừa, khẩn trương gieo cấy lúa Đông Xuân năm 2022 đảm bảo khung lịch thời vụ.

Qua tìm hiệu thực tế trên cánh đồng, gặp Anh Lò Văn Chiển và gia đình, bản Huổi Lỏong đang khẩn trương cho công việc cày, cấy. Anh cho biết: “ Vụ Đông Xuân năm 2022 này, gia đình anh gieo cấy 1.500 m2, với 100% diện tích là lúa tẻ râu. Đây là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, hạt chắc, đều, có giá thành cao ngoài thị trường. Chính vì vậy, gia đình anh quyết định sử dụng giống lúa này để gieo cấy .

Bà con nông dân xã Khổng Lào đang tập trung nhổ mạ, làm đất để gieo cấy lúa Đông Xuân 2022

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân 2022, xã Khổng Lào tiến hành gieo cấy 103 ha. với cơ cấu giống gồm: Tẻ Râu và giống lúa thuần địa phương. Để hoàn thành gieo cấy vụ Đông Xuân kịp khung lịch thời vụ, ngay từ đầu vụ, cấp ủy chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo các bản vận động Nhân dân khẩn trương làm đất kịp thời cho gieo cấy. Tổ chức điều tiết nước, khoanh vùng hạn kết hợp với việc xử lý các đối tượng sâu bệnh hại trên ruộng trước khi tiến hành cấy lúa. Đồng thời, huy động nhân dân nạo vét kênh mương, quản lý sử dụng nguồn nước tiết kiệm hiệu quả, cung ứng đủ nước đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt. Đến thời điểm này, bà con nhân dân trong xã đã gieo cấy được trên 60% diện tích, dự kiến từ nay đến khoảng mồng 10/2 âm lịch 100% diện tích lúa sẽ gieo cấy xong. Nói về công tác chăm sóc lúa sau cấy, đồng chí: Teo Văn Thín, Chủ tịch UBND xã Khổng Lào Cho biết thêm: “ Tiến độ gieo cấy lúa chúng tôi phấn đấu trên 80% sẽ cấy xong trước Tết Nguyên Đán năm 2022, còn lại sau Tết sẽ cấy xong, đảm bảo khung lịch, sự chỉ đạo của UBND huyện. Sau cấy tăng cường công tác phòng chống rét cho lúa mới cấy, điều tiết nước và phòng trừ ốc bưu vàng hại lúa, đảm bảo cho cây lúa phát triển tốt”

Với công tác chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền. Cùng với tinh thần tích cực đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa của bà con Nhân dân trên những cánh đồng. Toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân của xã Khổng Lào sẽ được gieo cấy kịp khung lịch thời vụ, đảm bảo năng suất và sản lượng đã đề ra./.

Tác giả: HẢI CHÂU