A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Lản Nhì Thàng tăng cường các biện pháp phòng chống rét cho gia súc

Mùa đông giá rét, là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi, gia súc có thể bị chết rét hoặc chết đói vì thiếu thức ăn. Để đảm bảo an toàn cho đàn gia súc trong mùa đông, tránh xảy ra hiện tượng ốm chết, dịch bệnh. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Lản Nhì Thàng đã và đang tích cực vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin đầy đủ, giữ vệ sinh chuồng trại, dự trữ thức ăn nhằm tăng sc đề kháng cho đàn gia súc.

Người dân xã Lản Nhì Thàng chăm sóc đàn gia súc

 

Đến thăm gia đình anh Giàng A Tủa ở bản Hồng Thu Mông đúng lúc anh đưa đàn trâu từ trên đồi về nhà để tránh rét. Anh cho biết: Năm nào cũng vậy, sau khi thu hoạch xong vụ Mùa, anh tích trữ rơm rạ và chăm sóc thêm 5.000 m2 cỏ voi để đảm bảo nguồn thức ăn cho 7 con gia súc của gia đình trong những ngày giá rét. Đồng thời, pha nước muối ấm, nấu cháo ngô cho trâu uống, dùng bạt quây kín chuồng trại tránh gió lùa. Nhờ vậy, 2 con trâu và 5 con bò của gia đình anh đều phát triển khỏe mạnh.

Theo thống kê, hiện nay xã Lản Nhì Thàng có trên 7.700 con gia súc, gia cầm. Trong đó đàn trâu là 1.083 con, đàn bò 57 con, đàn lợn 1.035 con, đàn dê 528 con. Để duy trì ổn định đàn gia súc, ngay từ đầu mùa đông 2022 - 2023 này, cấp ủy, chính quyền xã đã phân công cán bộ trực tiếp phụ trách các bản để tuyên truyền, vận động các hộ dân củng cố chuồng trại chăn nuôi đảm bảo điều kiện vệ sinh và phòng chống đói rét. Chủ động tốt các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ cho đàn gia súc trong những ngày nhiệt độ ngoài trời xuống thấp. Đồng thời xây dựng che chắn chuồng trại kín gió, di chuyển đàn trâu bò ra khỏi khu vực núi cao xuống vùng thấp nơi có miền khí hậu ấm áp để nuôi nhốt. Chuẩn bị thức ăn thô, thức ăn tinh, khoáng, vitamin để tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi. Đồng chí Thào A Ký – Phó Chủ tịch UBND xã Lản Nhì Thàng cho biết thêm: ( Hiện nay, Cấp ủy chính quyền xã chỉ đạo các bản dự trữ nguồn thức ăn, nhất là thức ăn tinh bột để tăng cường sức khỏe cho gia súc, xây dựng chuồng trại, không thả rông gia súc vào những ngày giá rét. Chỉ đạo cán bộ chuyên môn thường xuyên xuống bản nắm bắt tình hình, tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, nhất là các bệnh thường gặp như: bệnh lở mồm, long móng và tụ huyết trùng. Đến thời điểm này, toàn bộ đàn gia súc của xã đều phát triển khỏe mạnh).

Người dân xã Lản Nhì Thàng chăm sóc đàn gia súc

 

Theo dự báo, thời gian tới thời tiết sẽ có những diễn biến phức tạp, nguy cơ rét đậm, rét hại. Xã Lản Nhì Thàng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc và phát triển đàn gia súc, giảm thiểu thiệt hại trong mùa đông gây ra, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu năm 2023 đề ra./.


Tác giả: HẢI CHÂU
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 987