Thứ bảy, 20/07/2024 - 02:17
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Ma Li Pho thực hiên tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo

Xác định công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, những năm qua cấp ủy chính quyền xã Ma Li Pho đã chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tiếp công dân tại bộ phận một cửa xã Ma Li Pho

 

Cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân hiểu, thực hiện quyền khiếu nại, quyền tố cáo đúng pháp luật; cấp ủy chính quyền xã Ma Li Pho còn chú trọng nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ công vụ, nhất là trong công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC. Nhờ đó, đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư của công dân ngày càng tích lũy được kinh nghiệm và nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Chị Nguyễn Thị Trang, Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Ma Li Pho chia sẻ: Phần lớn đơn thư của người dân trong xã là kiến nghị và phản ánh, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, sau khi tiếp nhận chúng tôi phân loại theo từng lĩnh vực của công chức chuyên môn phụ trách tham mưu cùng lãnh đạo UBND xã giải quyết tại trụ sở.

Tiếp công dân tại bộ phận một cửa xã Ma Li Pho

 

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên liên quan đến tiếp công dân và giải quyết KNTC, xã Ma Li Pho đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn; đồng thời niêm yết công khai Bộ thủ tục hành chính về giải quyết khiếu nại, tố cáo, lịch và quy trình thủ tục hành chính về tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và bố trí phòng tiếp công dân theo quy định. Nhờ đó, công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC trên địa bàn xã thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, các kiến nghị, khiếu nại của công dân đều được giải quyết kịp thời, đúng pháp luật. Từ đầu năm đến nay, xã đã tiếp 44 lượt công dân, nội dung tiếp công dân chủ yếu hỏi về lĩnh vực thủ tục hành chính; không có đơn thư kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo. Đồng chí Tẩn Chỉn Hùng, Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết thêm: Thực hiện công tác tiếp công dân và kết quả giải quyết đơn thư KNTC chúng tôi đã tiến hành xây dựng lịch tiếp công dân hàng tuần, hàng tháng cụ thể theo đúng quy định. Đồng thời chỉ đạo công chức chuyên môn ở bộ phận một cửa tổng hợp những kiến nghị của nhân dân và trả lời những kiến nghị đó một cách thỏa đáng nhất.

Để nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC trong thời gian tới, ngoài phát huy vai trò của hệ thống chính trị trong công tác giải quyết KNTC, các ý kiến, kiến nghị của công dân; xã Ma Li Pho còn tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, phát huy vai trò giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân.


Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 159
Hôm qua : 2.011