Xã nghèo vượt khó vươn lên

Tính đến hết năm 2022, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ đạt thu nhập bình quân 17,2 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm xuống còn 361 hộ (giảm 15 hộ nghèo so với đầu năm 2022). Kết quả này là sự nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể chính trị của xã trong triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế cho người dân. Đồng thời, bà con trên địa bàn quyết tâm cao, thay đổi tư duy, mạnh dạn chuyển hướng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá thị trường.

2

Mô hình cây lê trên địa bàn xã Mù Sang phát triển tốt.

Xã Mù Sang có 10 bản, 590 hộ dân sinh sống ở 10 bản, chủ yếu là người dân tộc Mông và Dao. Nơi đây là một trong 12 xã vùng cao biên giới của huyện còn nhiều khó khăn về đường giao thông, nguồn nước sinh hoạt, trình độ dân trí thấp, thiên nhiên khắc nghiệt thường xảy ra mưa đá, lũ quét… Tuy vậy, dựa vào điều kiện tự nhiên sẵn có, xã xác định nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của địa phương để từ đó đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển theo hướng tích cực, lấy những khó khăn làm động lực vươn lên.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con trên địa bàn về chủ trương, kế hoạch phát triển kinh tế địa phương theo từng năm, xã phân công cán bộ, công chức phụ trách các bản định hướng cách làm cho các hộ dân. Tận dụng nguồn lực từ 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025, gồm: xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xóa đói giảm nghèo bền vững để hỗ trợ cho Nhân dân làm nhà ở, xây dựng các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập.

Điển hình như năm 2022, xã triển khai thực hiện chính sách Nghị quyết 07 của HĐND tỉnh hỗ trợ 4 hộ làm chuồng trại chăn nuôi trâu, lợn; 3 hộ gia đình với 70 thùng ong. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp phát trên 6.700 cây xoài, lê, gần 6 tấn phân bón lót cho các hộ dân tham gia mô hình cải tạo vườn tạp. Ngoài ra, xã phối hợp với các đơn vị triển khai hỗ trợ làm nhà ở cho 25 hộ gia đình theo Đề án 645 của UBND tỉnh; hoàn thiện hồ sơ đăng ký hỗ trợ vay vốn ưu đãi làm nhà ở, sửa chữa nhà ở cho 17 hộ nghèo…

1

Từ việc hỗ trợ làm chuồng trại chăn nuôi, các hộ dân xã Mù Sang tích cực nuôi lợn để nâng cao thu nhập.

Từ các chính sách được triển khai đồng bộ đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn có nguồn lực để vượt khó thoát nghèo, tập trung vào phát triển chăn nuôi đại gia súc, nuôi ong. Như gia đình anh Hảng A Lồng ở bản Khoa San, với sự hỗ trợ của Nhà nước mấy chục thùng ong, vợ chồng anh tập trung nhân đàn, mở rộng mô hình. Vận dụng các kiến thức được tập huấn áp dụng vào nuôi ong. Nhờ đó, cuộc sống gia đình anh ngày càng khá hơn.

Không những vậy, Nhân dân xã Mù Sang còn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vào gieo trồng. Trong đó, mở rộng diện tích cấy lúa 2 vụ; chuyển đổi diện tích đất trồng chuối bị sâu bệnh, thoái hoá đất, trồng lạc đậu tương do năng suất kém hiệu quả sang trồng cây xoài, lê, sắn, ngô; từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung. Ngoài ra, các hộ tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật được chuyển giao để tập trung chăm sóc các loại cây trồng sao đạt hiệu quả.

Hiện nay, bà con đang chăm sóc 1,6ha lúa đông xuân, 110 cây ăn quả (trong đó hơn 60ha cây lê); làm đất gieo trồng được 252ha cây ngô; trồng mới 60ha sắn. Phát triển đàn gia súc gần 2.400 con, đàn gia cầm hơn 4.300 con, hơn 100 thùng ong. Cùng với việc hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng; xã chỉ đạo công chức chuyên môn tăng cường giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là các bệnh: viêm da nổi cục, lở mồm long móng, cúm gia cầm không để dịch bệnh xảy ra. Qua đó, giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giảm nghèo ở địa phương.

Tin rằng với sự quyết tâm, đồng lòng của cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân xã Mù Sang thìmục tiêu đạt 18,2 triệu đồng/người/năm, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 5,5% vào cuối năm 2023 sẽ không khó. Từ đó, đưa xã vùng cao biên giới ngày càng phát triển và tiến gần hơn với mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

Tác giả: Đinh Đông - Ngọc Duy
Nguồn:https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/x%C3%A3-ngh%C3%A8o-v%C6%B0%E1%BB%A3t-kh%C3%B3-v%C6%B0%C6%A1n-l%C3%AAn Copy link