Xã Pa Vây Sử xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư

Những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị - xã hội và sự đồng thuận hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, xã Pa Vây Sử đã và đang thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Nhà văn hóa xã Pa Vây Sử

Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, những năm qua, xã Pa Vây Sử đã tích cực vận động giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa và mục đích của phong trào. Qua đó phong trào đã được triển khai rộng khắp, tạo bước chuyển biến tích cực trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân, giúp xã từng ngày thay da đổi thịt. Đường làng ngõ xóm thường xuyên được chính quyền vận động nhân dân tu sửa và dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, vệ sinh môi trường cũng được cải thiện. Đặc biệt, phong trào xây dựng gia đình văn hóa từng bước giúp nâng cao nhận thức cho dân, trong các buổi sinh hoạt bản đều lồng ghép các chương trình tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước và phong trào đã trở thành động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ. Hiện toàn xã Pa Vây Sử có 345/ 459 hộ gia đình và 6/6 bản được công nhận đạt danh hiệu văn hóa.

Đồng chí Mùa A Hồ - Chủ tịch UBND xã Pa Vây Sử cho biết thêm: đạt được kết quả trên, xã Pa Vây Sử đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện kinh tế và phong tục, tập quán của địa phương. Vận động nhân dân đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Đồng thời, xã Pa Vây Sử đã thực hiện tốt việc lồng ghép với các chương trình mục tiêu quốc gia đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện hương ước, quy ước ở các bản, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn và phát huy thuần phong mỹ tục, phát huy các giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp của địa phương, dân tộc; các tệ nạn xã hội, hủ tục mê tín dị đoan từng bước được đẩy lùi; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ngày càng ổn định.

Tuyến đường nội bản đã được cứng hóa

Để phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng và phát triển bền vững, Pa Vây Sử tiếp tục đầu tư xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa; nâng cao chất lượng và hiệu quả của việc xây dựng gia đình văn hóa; kiên quyết đấu tranh, bài trừ những tệ nạn và tiêu cực trong đời sống xã hội; nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ trong việc phối hợp lãnh đạo, tổ chức, vận động quần chúng nhân dân tham gia xây dựng đời sống văn hóa.

Tác giả: Trịnh Toản