Xã Sì Lở Lầu đẩy mạnh công tác giảm nghèo bên vững

Những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của các tầng lớp Nhân dân, công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Sì Lở Lầu đã đạt được những kết quả quan trọng, tỉ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của xã nhà.

Lãnh đạo xã Sì Lở Lầu hướng dẫn các hộ dân trồng cây thất diệp nhất chi hoa.

Trước đây, gia đình anh Phu A De, bản Tỷ Phùng, xã Sì Lở Lầu là hộ nghèo trong bản. Cuộc sống của gia đình anh trông chờ hoàn toàn vào hơn 1 ha trồng ngô và sắn. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh De đã mạnh dạn vay vốn, đầu tư trồng trọt 2 ha cây sắn, trên 5000 m2 lúa nước, chăn nuôi 5 con trâu, 15 con lợn, khoảng 50 con gia cầm để phát triển kinh tế hộ gia đình. Chỉ sau vài năm, gia đình anh De đã thoát nghèo và trở thành hộ có kinh tế khá giả nhất bản. Anh De cho biết giờ đây, kinh tế gia đình dần ổn định, mỗi năm thu nhập khoảng 50 triệu đồng/năm.

Cán bộ hội phụ nữ xã hướng dẫn hội viên kỹ thuật chăn nuôi lợn.

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng để phục vụ đắc lực cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, Cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã ban hành các văn bản triển khai công tác giảm nghèo với mục tiêu cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách dành cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, tạo điều kiện cho người nghèo được tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản, như y tế, giáo dục, nhà ở, vốn vay ưu đãi …v..v.. Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững. Cùng với đó, chỉ đạo Uỷ ban MTTQ xã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia xây dựng quỹ “Vì người nghèo”. Đến nay, số hộ nghèo giảm chỉ còn 55,32%, tổng số diện tích đất trồng trọt là 1.137,35 ha, tổng đàn gia súc, gia cầm là 19.890 con, bình quân thu nhập đạt 25 triệu đồng/người/năm. Đ/c: Phu Cha Pô – Phó Chủ tịch UBND xã Sì Lở Lầu cho biết thêm: ( Đảng ủy chính quyền địa phương tiếp tục vận động Nhân dân trên địa bàn tích cực áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất chăn nuôi, đặc biệt là việc triển khai thành công gieo cấy lúa đông xuân tại các bản có điều kiện thuận lợi, nhằm thay đối tư duy của người dân trồng lúa 2 vụ. Tập trung chăm sóc tốt diện tích cây dược liệu tại các bản Lản Nhì Thàng, Lao Chải. Bên cạnh đó, vận động Nhân dân chăn nuôi đại gia súc với số lượng lớn để tăng thu nhập).

Người dân trao đổi các nông sản tại chợ Sì Lở Lầu

Với quyết tâm của cấp ủy chính quyền, các tổ chức xã hội cùng các giải pháp, các chương trình, chính sách giảm nghèo. Trong thời gian tới sẽ tạo cơ hội và điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tự lực vươn lên phát triển kinh tế. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân ở xã Sì Lở Lầu trong những năm tiếp theo được tốt hơn./.

Tác giả: HẢI CHÂU