Xây dựng nông thôn mới ở Bản Lang

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và Nhân dân xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) chung sức, đồng lòng thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Đến hết năm 2021, xã đạt 14/19 tiêu chí NTM.

Năm 2022, xã Bản Lang phấn đấu đạt thêm tiêu chí số 5 trong chương trình xây dựng NTM về cơ sở vật chất văn hóa. Theo đó, trên địa bàn còn 5 bản: Mán Tiển, Dao Chản, Nà Đoong, Sàng Giang, Nậm Lùm chưa có nhà văn hóa bản. Để đạt được mục tiêu đề ra, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân 5 bản cùng hiến đất, góp tiền, góp công san gạt mặt bằng làm nhà văn hóa bản. Đến thời điểm này, 3 bản: Dao Chản, Sàng Giang, Nậm Lùm đã có mặt bằng, đang chờ kinh phí hỗ trợ của Nhà nước để xây dựng, hoàn thiện và đưa vào sử dụng nhà văn hóa trong năm nay.

Xã Bản Lang có 13 bản. Những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể đã tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến hàng chục nghìn m2 đất ở, đất sản xuất, góp hàng nghìn ngày công lao động làm đường giao thông nội bản, nội đồng. Quan tâm, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thủy lợi, trường học, trạm y tế, hệ thống nước sinh hoạt… từng bước đáp ứng nhu cầu sản xuất, phục vụ dân sinh. Quyết liệt triển khai mạnh mẽ đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với ứng dụng khoa học nghệ cao giúp Nhân dân trên địa bàn nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập, thoát nghèo.

1

Lãnh đạo UBND xã Bản Lang, huyện Phong Thổ thăm mặt bằng nhà văn hóa của bản Sàng Giang.

Hiểu được tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM trong cuộc sống, trong 10 năm qua, Nhân dân xã Bản Lang tích cực tham gia các phong trào thi đua: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Nông dân thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi”, thanh niên, phụ nữ khởi nghiệp… bằng nhiều việc làm thiết thực. Cụ thể như: thay đổi tư duy sản xuất manh mún nhỏ lẻ sang hàng hóa thị trường; thực hiện các mô hình kinh tế mới, hiệu quả; quan tâm gìn giữ bản văn hóa xanh – sạch – đẹp, giữ lửa hạnh phúc gia đình.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân, đến hết năm 2021, xã Bản Lang đạt 14/15 tiêu chí NTM, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn gần 50%, thu nhập bình quân đạt 29,38 triệu đồng/người/năm. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, cơ sở vật chất đường – trường – trạm khang trang; sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến và thị trường tiêu thụ; an ninh chính trị, trât tự an toàn xã hôi ngày càng củng cố; môi trường nông thôn dần được cải thiện, sạch đẹp. Đặc biệt, toàn xã đã triển khai các mô hình: cấy lúa chất lượng cao nếp tan, tẻ râu hơn 138ha, mô hình trồng xoài liên kết gần 26ha; chăn nuôi gia súc quy mô gia trại, trang trại.

2

Hội viên phụ nữ bản Nà Cúng (xã Bản Lang) dọn vệ sinh môi trường bản.

Hiện nay, xã Bản Lang còn 5 tiêu chí chưa đạt, gồm có: cơ sở vật chất văn hóa, trường học, thu nhập, hộ nghèo và môi trường. Để đạt được các tiêu chí này, xã triển khai nhiều giải pháp.

Hiện tại, xã chỉ đạo 13 bản đôn đốc Nhân dân tập trung chăm sóc hơn 248ha lúa đông xuân, 110ha ngô xuân hè; chăm sóc, bảo vệ và khai thác 952ha cây ăn quả, 189ha cây dược liệu; tổng đàn gia súc, gia cầm trên 14 nghìn con.

Tin rằng, với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và Nhân dân, xã Bản Lang sẽ hoàn thành các tiêu chí, về đích NTM trong thời gian sớm nhất.

Tác giả: Đinh Đông - Ngọc Duy
Nguồn:https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/x%C3%A2y-d%E1%BB%B1ng-n%C3%B4ng-th%C3%B4n-m%E1%BB%9Bi-%E1%BB%9F-b%E1%BA%A3n-lang Copy link