Xuân về bản Thái

Trong 2 ngày 23 - 24/1 (tức ngày mùng 2 - 3 Tết Quý Mão), Bảo tàng tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình Trưng bày - Trình diễn - Trải nghiệm di sản văn hoá phi vật thể dân tộc Thái với chủ đề “Xuân về bản Thái”.

Trình diễn kỹ thuật dệt vải.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm mục đích bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp, độc đáo, đặc sắc của dân tộc Thái gắn với phát triển du lịch; đáp ứng và nâng cao nhu cầu vui chơi, giải trí cho cộng đồng Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu dịp Tết Quý Mão 2023.

Tại Chương trình đã diễn ra các hoạt động trưng bày, trình diễn, trải nghiệm di sản văn hoá phi vật thể dân tộc Thái do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng xã Mường So, huyện Phong Thổ thực hiện như: Nghi lễ Then Kin Pang; nghi thức dâng hương và phát lộc cầu may, cầu bình an; nghi lễ cúng tổ tiên; trình diễn và trải nghiệm kỹ thuật cách thức gói bánh chưng; trình diễn và trải nghiệm các món ăn trong ngày Tết truyền thống dân tộc Thái; trình diễn và trải nghiệm chế tác và cách thức thực hành trò chơi dân gian dân tộc Thái; giao lưu văn nghệ, nghệ thuật trình diễn dân gian…

Một số hình ảnh tại Chương trình:

Nghi lễ cúng tổ tiên của người Thái.

Trích đoạn nghi lễ Then Kin Pang.

Nghi thức buộc chỉ cổ tay cầu bình an.

Trình diễn gói bánh chưng gù.

Người phụ nữ Thái không chỉ cần cù trong lao động sản xuất mà còn khéo léo chế biến các món ăn trong ngày Tết.

Nghề trồng bông dệt vải gắn với văn minh lúa nước có từ bao đời nay của dân tộc Thái.

Những lúc nông nhàn, phụ nữ dân tộc Thái thường quay tơ, xe sợi.

Quả cầu hay gọi là “én”, được bà con lấy lạt cuộn thật chặt, sau đó lấy lá “tong cọ” trong rừng sâu về xé nhỏ xếp phẳng phiu vào vòng tre cuộn thành quả cầu.

Những quả còn làm trò chơi cho các đôi trai, gái gặp gỡ nhau, nên duyên vợ chồng sau lần đi chơi Lễ hội.

Một trong những trò không thể thiếu trong mỗi lần bản làng có Lễ hội đó là trò tó mạ lẹ.

Múa Sạp.

Tiết mục văn nghệ tại Chương trình.

Tác giả: Nguyễn Nga
Nguồn:https://laichau.gov.vn/du-khach/xuan-ve-ban-thai.html#lg=1&slide=11 Copy link