A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuất khẩu lao động sang thị trường Nhật Bản, hướng đi mới giúp người dân huyện Phong Thổ thoát nghèo.

Xuất khẩu lao động đã và đang trở thành kênh thoát nghèo hiệu quả cho người dân huyện Phong Thổ. Nhờ XKLĐ mà nhiều hộ gia đình đã có cuộc sống khấm khá hơn trước. Thời gian vừa qua, XKLĐ sang thị trường Nhật Bản được trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lai Châu phối hợp với công ty cổ phần tư vấn và dịch vụ Tâm Nhật thường xuyên giới thiệu và hướng dẫn lao động trên địa bàn huyện có nhu cầu, qua đó góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lai Châu và công ty Tâm Nhật tư vấn cho các lao động ở xã Bản Lang

 

Anh Lò Văn Trường ở bản Nà Vàng xã Bản Lang là một trong những lao động trẻ đã “đổi đời” nhờ đi XKLĐ sang thị trường Nhật Bản, công việc chính của anh khi sang Nhật là làm trong lĩnh vực nông nghiệp, với mức lương bình quân 30 triệu một tháng. Cho nên khi hết hạn hợp đồng 6 tháng (từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2018) anh về nước, với số tiền tiết kiệm được trong thời gian XKLĐ ở Nhật, anh Trường đã làm ngôi nhà 2 tầng với chi phí 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, trong quá trình XKLĐ, anh đã học được kỹ thuật trồng rau của nông dân Nhật Bản, mua máy làm đất của Nhật mang về để canh tác theo hướng nông nghiệp sạch trên diện tích đất của gia đình, nhờ vậy mỗi vụ cũng cho gia đình anh thu nhập từ 30-40 triệu đồng.

Được biết trong 2 năm 2020 và 2021, trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lai Châu phối hợp với công ty cổ phần tư vấn và dịch vụ Tâm Nhật đã đưa 16 lao động đi XKLĐ sang thị trường Nhật Bản chủ yếu ở các ngành, nghề như: lái máy, sơn, xây dựng, nông nghiệp, thực phẩm, cơ khí, sửa chữa với thời hạn hợp đồng là 3 năm, mức lương cơ bản từ 23-27 triệu đồng một tháng. Để đảm bảo chất lượng lao động, trước khi sang Nhật, các lao động được hỗ trợ học tiếng và những kỹ năng cơ bản tại trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh.

 Ông Hồ Đại Nghĩa – Trưởng phòng đào tạo tư vấn và thông tin thị trường lao động, trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lai Châu cho biết: Thời gian tới, để công tác XKLĐ sang thị trường Nhật Bản đạt hiệu quả cao hơn, đóng góp cho sự phát triển chung của huyện Phong Thổ, trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lai Châu và công ty cổ phần tư vấn và dịch vụ Tâm Nhật tiếp tục tư vấn, giúp người dân nắm rõ thông tin về thị trường lao động... Qua đó, người dân hiểu và lựa chọn công việc phù hợp với bản thân và hoàn cảnh gia đình.   


Tác giả: Trịnh Toản - Đình Cầu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 117
Hôm qua : 990