A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Đòn bẩy” giúp xã Ma Li Pho không ngừng phát triển

Chủ động bám sát các chỉ đạo từ Trung ương, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, những năm qua xã Ma Li Pho đã triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây chính là “Đòn bẩy” giúp kinh tế - xã hội của xã không ngừng được phát triển về mọi mặt.

Nông dân xã Ma Li Pho chăm sóc chanh leo

 

Tới thăm gia đình anh Lý Kin Hòa, bản P Ma Hồ, xã Ma Li Pho, trò chuyện cùng chúng tôi, anh Hòa chia sẻ rằng: Gia đình anh có hơn 1.000m2 đất nông nghiệp chủ yếu trồng ngô, địa hình dốc, cày cấy gặp khó khăn nên năng suất thấp. Năm 2022, sau khi được Nhà nước hỗ trợ giống, phân bón gia đình anh chuyển đổi diện tích trên sang trồng hơn 100 gốc chanh leo. Sau hơn 1 năm, chanh leo của gia đình anh đã cho thu hoạch và đến hiện tại đã xuất bán được hơn 10 triệu. Thời gian tới, vườn chanh leo gia đình anh Hòa hứa hẹn vẫn còn cho thu hoạch thêm nhiều lứa tiếp theo nữa.

Ma Li Pho có 9 bản, 658 hộ, thu nhập chính của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Để thực hiện hiệu quả các chính sách, Nghị quyết, ngoài việc phát huy tối đa các nguồn lực từ trung ương tới địa phương trong đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu thì nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân là hết sức quan trọng. Bởi, người dân chính là chủ thể còn Nhà nước đóng vai trò là “Đòn bẩy”, để thực hiện các chủ trương, chính sách đề ra, đối với xã Ma Li Pho ngoài các giải pháp phát triển nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật với tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao thu nhập cho từng hộ gia đình thì chương trình xây dựng nông thôn mới cũng đã đưa đời sống người dân ngày một phát triển. Đặc biệt để giúp bà con trên địa bàn xã thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều cách làm h trợ hiệu quả. Hầu hết các hộ dân đều được tiếp cận kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi, chăm sóc nên đã đem lại hiệu quả kinh tế giúp người dân tiến tới thoát nghèo. Vì vậy, sau nhiều năm thực hiện chương trình chính sách phát triển kinh tế, sản xuất nông, lâm nghiệp, năm 2023, tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt của xã là 270ha, hệ thống hạ tầng nông thôn trên địa bàn xã phát triển mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Gần 100% số đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa giúp người dân đi lại thuận lợi, giao thương hàng hóa dễ dàng. Nhà tạm, nhà dột nát hiện nay cơ bản gần như không còn, thay vào đó là nhiều ngôi nhà xây kiên cố, khang trang. Người dân được cải thiện về điều kiện sống, yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng chí: Tràng Pao - Phó Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết thêm: Sau khi có Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành về phát triển kinh tế, chúng tôi cũng triển khai tới bà con nhân dân đến nay cũng đã đem lại hiệu quả kinh tế và trong thời gian tiếp theo thì rất mong được Đảng, Nhà nước quan tâm tạo điều kiện hơn nữa để bà con phát triển kinh tế.

Nông dân xã Ma Li Pho chăm sóc cây trồng vụ đông xuân

 

Thời gian tới, chính quyền xã Ma Li Pho tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết trong thực hiện các chính sách dân tộc, các chương trình mục tiêu quốc gia; triển khai có hiệu quả các nghị quyết, đề án của tỉnh, huyện về phát triển kinh tế nông nghiệp hàng hóa gắn với kinh tế cửa khẩu giai đoạn 2021 – 2025; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo bền vững; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, xây dựng xã Ma Li Pho từng bước phát triển.


Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.355
Hôm qua : 2.713