Thứ hai, 24/06/2024 - 00:30
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ấn tượng phần thi văn nghệ và duyên dáng Mường Then tại lễ hội Then Kin Pang

Trong không khí sôi nổi của lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ năm 2023, tối ngày 28/4 tức 9/3 Âm lịch, phần thi văn nghệ và duyên dáng Mường Then, trình diễn tính tẩu, trình diễn nghệ thuật múa xòe đã được diễn ra, trong đó có nhiều tiết mục rất đặc sắc và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách. 

Một số tiết mục thi văn nghệ tại lễ hội Then Kin Pang năm 2023

 

Một số tiết mục thi văn nghệ tại lễ hội Then Kin Pang năm 2023

 

Nghệ thuật hát Then đàn tính và nghệ thuật Xòe Thái đã được UNESSCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vì vậy, trong phần thi văn nghệ của các đội tại lễ hội Then Kin Pang năm 2023 đều có tiết mục hòa tấu các nhạc cụ dân tộc, trong đó có đàn tính. Ở phần thi này, các đội đều lựa chọn những nghệ nhân lớn tuổi vẫn còn lưu giữ cách đánh đàn tính và tha thiết với việc bảo tồn loại nhạc cụ dân tộc đặc sắc này tham gia biểu diễn. Bên cạnh đó, tại lễ hội, nhân dân và du khách đã được chứng kiến màn trình diễn đàn tính tẩu của 30 nghệ nhân, màn trình diễn đã hội tụ đầy đủ cung bậc, cảm xúc, sắc màu của cuộc sống người Thái Phong Thổ. Ông Vàng Văn Sành, đội xã Khổng Lào tâm sự: cây đàn tính tẩu có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống của người Thái, về biểu diễn tại lễ hội Then Kin Pang tôi mong muốn được truyền dạy lại cho con cháu những bài đàn để lưu giữ cho các thế hệ sau.

Một số tiết mục thi văn nghệ tại lễ hội Then Kin Pang năm 2023

 

Với chủ đề “Noọng sao bản Mường em, đội thị trấn Phong Thổ đã mang đến lễ hội Then Kin Pang những tiết mục văn nghệ được đầu tư công phu, mang đậm bản sắc dân tộc. Qua những lời ca tiếng hát, điệu múa truyền thống, đội thị trấn Phong Thổ đã tạo không khí hân hoan, phấn khởi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến xem và cổ vũ.

Các đội thi duyên dáng Mường Then

 

Các nghệ nhân trình diễn đàn tính tẩu

 

Lễ hội Then Kin Pang là nét văn hoá đặc sắc, là hình thức diễn xướng dân gian độc đáo, được ví như linh hồn của người Thái, thể hiện lòng biết ơn đối với trời đất, các vị thần linh, từ đó bày tỏ ước vọng về chỗ dựa tinh thần, tạo dựng niềm tin để vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, mong muốn bản làng no ấm, khỏe mạnh, mùa màng bội thu, thóc lúa đầy bồ. Với ý nghĩa như vậy cho nên văn nghệ là một phần không thể thiếu trong lễ hội từ trước đến nay. Tới tham gia phần thi văn nghệ trong lễ hội năm nay có 6 đội với gần 200 diễn viên. Mỗi đoàn tham gia 3 tiết mục ca, múa, nhạc mang bản sắc văn hóa dân tộc Thái và 1 phần thi duyên dáng Mường Then”. Nội dung các tiết mục về ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước; những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tinh thần đoàn kết, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc. Các tiết mục văn nghệ đã được dàn dựng công phu và được đánh giá cao về chất lượng. Đồng chí Đèo Văn Dương, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện Phong Thổ cho biết: Các đội thi đã đầu tư thời gian, kết hợp hài hoà các nét truyền thống với các nét hiện đại ngày nay trong các tiết mục văn nghệ, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh con người, phong tục của dân tộc Thái cũng như lễ hội Then Kin Pang tới du khách.

Tiết mục múa Té nước hoan ca” của hội nghiên cứu học thuật dân tộc Thái huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

 

Hoà cùng không khí sôi nổi của lễ hội, hội nghiên cứu học thuật dân tộc Thái huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cũng mang đến tiết mục múa Té nước hoan ca” với mong muốn hai huyện Phong Thổ và Kim Bình ngày càng gắn bó trên tinh thần tình hữu nghị truyền thống lâu đời. Ông Tao Minh Xuân, Hội trưởng hội nghiên cứu học thuật dân tộc Thái huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc chia sẻ: Tôi rất vinh dự khi tham gia lễ hội Then Kin Pang của huyện Phong Thổ, tôi thấy dân tộc Thái của 2 huyện Phong Thổ và Kim Bình có nét văn hoá đặc sắc tương đồng với nhau trong đó có lễ hội Then Kin Pang. Tuy nhiên, lễ hội này ở bên Kim Bình chúng tôi hiện rất ít khi được tổ chức, còn ở Phong Thổ, Việt Nam được duy trì và phát huy rất tốt cho nên chúng tôi sẽ học hỏi cách làm của các bạn nhất là việc tổ chức nhiều các tiết mục, chương trình văn nghệ, thể thao.

Sau phần thi văn nghệ trong lễ hội Then Kin Pang, 80 diễn viên đã biểu diễn vũ điệu kết đoàn; 300 nghệ nhân, diễn viên đã có màn trình diễn nghệ thuật Xòe Thái với 6 điệu xoè cổ là: xòe tại chỗ, nâng khăn mời rượu, tung khăn, xòe tiến lùi, xòe vòng tròn vỗ tay và nắm tay cùng xòe. Màn trình diễn múa xoè đã làm đắm say nhiều du khách đến với lễ hội, qua đây giúp lan tỏa thông điệp đến nhân dân các dân tộc của huyện Phong Thổ về tình đoàn kết dân tộc, ý thức bảo lưu, gìn giữ những giá trị văn hóa đặc trưng và tinh thần cùng nhau xây dựng quê hương ngày một tươi đẹp hơn.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 696