Phong Thổ họp giao ban đánh giá Kết quả thực hiện Chuyển đổi số, cải cách hành chính và các nhiệm vụ của tổ công tác đề án 06 huyện tháng 5/2023

Chiều ngày 17/5/2023, đồng chí Trần Bảo Trung - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ chủ trì cuộc họp định kỳ tháng 5-2023 của Ban chỉ đạo chuyển đổi số, cải cách hành chính và Tổ công tác triển khai Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của huyện (Đề án 06) để đánh giá tình hình triển khai các nhiệm vụ giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương, xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Đồng chí Trần Bảo Trung - Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc tại phiên họp

Theo báo cáo tại phiên họp, đến hết tháng 5/2023, Phong Thổ đã hoàn thành 02/5 nhiệm vụ chuyển đổi số, tỷ lệ hồ sơ công việc, tỷ lệ văn bản trao đổi giữa các cơ quan được thực hiện dưới dạng điện tử và thực hiện ký số chuyên dùng; dịch vụ công, công tác báo cáo, số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đều đạt kết quả khả quan; hoàn thành 02 nhiệm vụ khoa học; hỗ trợ 05 doanh nghiệp đưa sản phẩm lên sàn thương mại; tỷ lệ phủ sóng mạng băng rộng cáp quang đến 100% xã; tỷ lệ hộ gia đình có Internet cáp quang băng rộng đạt 30%; tỷ hồ sơ tiếp nhận trực tuyến đạt cao; triển khai đầy đủ các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu theo Đề án 06; Tỷ lệ đồng bộ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đạt trên 92%; toàn bộ các cơ sở lưu trú trên địa bàn thực hiện thông báo lưu trú qua ứng dụng VneID; cơ bản hoàn thành việc rà soát, chuyển dữ liệu tư pháp hộ tịch; hoàn thành 100% việc rà soát cơ sở dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, 90% cơ sở dữ liệu người có công, thân nhân người có công; triển khai mở đợt cao điểm thu nhận, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VneiD. Công tác chấm điểm chỉ số CCHC của các xã, thị trấn năm 2022 được thực hiện hoàn toàn trên hệ thống phần mềm đánh giá chỉ số CCHC của tỉnh; công tác thẩm định kết quả chỉ số CCHC của các xã, thị trấn được tiến hành một cách nghiêm túc, có trách nhiệm, rà soát, đánh giá kỹ từng tiêu chí, tiêu chí thành phần và tài liệu kiểm chứng kèm theo để đánh giá chấm điểm. Các xã, thị trấn đã nghiêm túc chấp hành theo phương án triển khai thẩm định của Hội đồng thẩm định. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại hạn chế như: Tiến độ giải quyết TTHC còn chậm; tỷ lệ thanh toán trực tuyến, phát sinh hồ sơ trực tuyến của một số xã còn thấp, vẫn còn để hồ sơ trễ hẹn; một số xã có tỷ lệ cập nhập hồ sơ lên phần mềm một cửa điện tử thấp. Tổ công tác đề án 06 tại một số xã chưa quyết liệt, chủ động trong việc triển khai nhiệm vụ. Qua kết quả chấm điểm cải cách hành chính năm 2022 cấp xã còn nhiều tồn tại, hạn chế chủ yếu ở nguyên nhân chủ quan.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại phiên họp
Đồng chí Trần Bảo Trung - Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận phiên họp

Kết luận cuộc họp, Đồng chí Trần Bảo Trung, Chủ tịch UBND huyện (Trưởng ban BCĐ chuyển đổi số, Tổ trưởng TCT đề án 06 huyện) đánh giá các phòng, ban, ngành, địa phương đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ. Để kịp thời khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế đã nêu, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu và giao nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ chuyển đổi số huyện, Tổ công tác đề án 06 huyện tiếp tục triển khai vào cuộc quyết liệt, đồng bộ các giải pháp; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống trong việc tuyên truyền, thu nhận, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VneiD, cấp CCCD nhằm phục vụ chuyển đổi số. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung được phân công tại Kế hoạch số 343/KH-UBND ngày 18/11/2022; số 100/KH-UBND ngày 03/3/2023 về việc triển khai kế hoạch thực hiện đề án 06 trên địa bàn huyện năm 2023. Trong tháng 6 tập trung hoàn thành và vượt mức chỉ tiêu giao tại Kế hoạch số 156/KH-UBND ngày 28/4/2023 của UBND huyện về việc mở đợt cao điểm hướng dẫn, cài đặt, sử dụng VNEiD. Đẩy mạnh thực hiện các dịch vụ công trực tuyến tạo thuận lợi cho người dân./.

Tác giả: Thế Vĩ - VPUBND huyện