Thứ năm, 25/04/2024 - 22:59

Cần lắm sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng

Sinh con ra ai cũng mong con của mình được khỏe mạnh, phát triển bình thường, tuy nhiên với bé gái Nguyễn Phương Thùy con của chị Trần Thị Tươi ở Tổ dân phố Hòa Bình (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) lại không được may mắn như vậy. Ngay khi còn nhỏ, Thùy đã bị tim bẩm sinh, gia đình cố gắng chạy chữa nhiều nơi nhưng hiện tại sức khỏe của cháu vẫn còn rất yếu. Và, hành trình “đi tìm sự sống” của cháu hiện còn nhiều gian nan, rất cần sự chung tay giúp đỡ của cả cộng đồng.

Câu chuyện mà chúng tôi nhắc đến dưới đây lấy đi không ít nước mắt của người thân, bạn bè, hàng xóm, thậm chí là cả những người xa lạ chưa từng gặp mặt, nhưng khi biết đến câu chuyện của Thùy cũng không giấu nổi sự xúc động. Sinh năm 2009, Thùy xinh xắn, đáng yêu song sức khỏe lại không tốt, đầu tứ chi thường xuyên bị tím, gia đình đã cho cháu đi khám và phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh. Từ ngày đó, gia đình bắt đầu bị cuốn vào “vòng quay” chạy chữa, điều trị cho cháu hàng ngày với chi phí cao. Năm 2011, khi cháu được 17 tháng tuổi, bệnh tim trở nặng, gia đình đưa cháu về Bệnh viện Nhi Trung ương khám và bác sỹ chỉ định mổ tim.
Chị Tươi chia sẻ: “Thời điểm đó, gia đình vay mượn khắp nơi, vay ngân hàng để có đủ tiền mổ tim cho con. Sau thời điểm đó sức khỏe của Thùy ổn định hơn nhưng thỉnh thoảng gia đình phải đưa đi khám và duy trì tiền thuốc hàng ngày chi phí nhiều. Ròng rã sau 13 năm, đến năm nay Thùy bước sang tuổi 14 thì con có dấu hiệu bệnh nặng trở lại”.

Con gái chị Tươi điều trị tại Khoa Can thiệp tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Gia đình chị tiếp tục cho con đi khám thì biết được cháu đã bị suy tim giai đoạn ba. Để cứu được cháu chỉ có cách thay tim. Cũng có một vài lần được Bệnh viện Tim Trung ương và Bệnh viện Việt Đức thông tin có trái tim để thay cho cháu, gia đình nhìn thấy niềm hy vọng lại đưa cháu xuống. Rất tiếc qua kiểm tra và sàng lọc thì trái tim được hiến lại không tương thích với trái tim của cháu, gia đình hụt hẫng ra về. Với những lần đi lại và kiểm tra cho cháu như thế, chi phí cũng rất tốn kém.
Đến ngày 26/2/2023, bệnh viện thông tin rất may có trái tim hiến tặng tương thích. Vấn đề là để thực hiện ca mổ ghép tim thì chí phí hết khoảng 1,5 tỷ đồng. Vừa mừng và vừa lo với khoản chi phí trên thì thực tế gia đình là không thể có được. Gia đình đã phải bán mảnh đất Nhà nước cấp được 430 triệu đồng, số còn lại vay mượn của anh em, họ hàng và bạn bè để ghép tim cho cháu. Nghĩ tưởng mọi việc như vậy là xong nhưng sau 2 tuần mổ ghép tim, bác sĩ kiểm tra phát hiện cháu bị thủng 3 lỗ ở ruột non. Vậy là cháu lại tiếp tục mổ lần nữa để cắt bỏ các đoạn ruột non trên.
Sau 1 tuần mổ cắt bỏ ruột non tình hình tiến triển sức khỏe của cháu không được khả quan, bệnh viện hội chẩn và cho biết là cháu mắc một loại nấm đặc biệt gây hoại tử ruột. Để chữa trị loại nấm trên thì cần phải có thời gian điều trị từ 3-6 tháng. Trong khi đó, cháu còn bị suy thận, hàng ngày phải lọc máu, vết mổ bị nhiễm trùng mà giá thuốc và các chi phí điều trị cũng rất lớn, ước tính một ngày phải vài chục triệu đồng.
“Con gái tôi đang điều trị tại Khoa Can thiệp tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Thời gian qua, để có chi phí mổ, thay tim và cắt ruột non cho con gia đình đã dồn hết sức có thể. Chỗ vay được gia đình đã vay rồi và chỗ mượn được thì đã mượn rồi. Giờ gia đình tôi không biết làm sao có số tiền lớn để chữa trị cho cháu. Đã vậy đến giờ điều đau đớn nhất với chúng tôi là 1 bên mắt trái của cháu nấm đã xâm lấn làm hỏng, không nhìn được nữa, chỉ còn mắt bên phải, các bác sỹ đang cố gắng điều trị để giữ lại nhưng chưa biết ra sao?” - chị Tươi nghẹn ngào.
Lời tâm sự của chị Tươi qua điện thoại với chúng tôi nhiều lần bị đứt quãng bởi nỗi niềm thương con đến cháy lòng. Chị đã cố gắng kiềm chế cảm xúc nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được những khoảng lặng, những tiếng nấc nhẹ, sự run rẩy trong lồng ngực và cả những giọt nước mắt thương con đang từ từ rơi trên khuôn mặt của người mẹ hàng đêm thức trắng vì con, lo cho con.
Thương cảm cho hoàn cảnh của gia đình chị đã có nhiều tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tình nguyện giúp đỡ. Tuy nhiên, hành trình “Đi tìm sự sống” của Thùy và gia đình Thùy còn rất dài, rất gian nan. Mong rằng, thời gian tới sẽ có thêm các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm cùng vào cuộc, sẻ chia, giúp đỡ để Thùy sớm hồi phục sức khỏe, được học tập như các bạn cùng trang lứa.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về mẹ cháu là Trần Thị Tươi số tài khoản 36210000108151 Ngân hàng BIDV Chi nhánh Phong Thổ (Lai Châu).

Tác giả: Thanh Hoa
Nguồn:https://baolaichau.vn/t%E1%BA%A5m-l%C3%B2ng-v%C3%A0ng/c%E1%BA%A7n-l%E1%BA%AFm-s%E1%BB%B1-chung-tay-gi%C3%BAp-%C4%91%E1%BB%A1-c%E1%BB%A7a-c%E1%BB%99ng-%C4%91%E1%BB%93ng Copy link