Chủ động phòng ngừa các loại dịch bệnh

“Từ tháng 9 tới nay số bệnh nhân nhi nhập viện điều trị tại Khoa nhi, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ tăng gấp đôi. Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ tăng cường triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ sức khỏe Nhân dân” - Bác sỹ Chuyên khoa I Dì A Sủng - Khoa nhi, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ cho biết.

Có mặt tại Khoa nhi, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ chúng tôi gặp và trò chuyện với anh Tẩn Sài Hinh ở xã Bản Lang được biết, vừa qua con anh là Tẩn Mai Quỳnh bị sốt, bỏ ăn nên anh rất lo lắng bởi nghe đài, xem thời sự thấy trên cả nước đang có nhiều dịch bệnh gây hại tới sức khỏe con người. Vì vậy, anh đã đưa con tới Trung tâm Y tế huyện khám và được chẩn đoán bị viêm họng, sưng amidan.

Anh Hinh tâm sự: Khi bác sỹ chẩn đoán bệnh cho con tôi mới thở phào nhẹ nhõm. Các bác sỹ ở đây chăm sóc, điều trị bệnh nhân rất tận tình, tôi còn được các cán bộ y tế hướng dẫn cách phòng, chống các loại bệnh khi giao mùa. Tôi sẽ chấp hành để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng”.

Bác sỹ Khoa nhi, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ khám bệnh cho bệnh nhân.

Theo chia sẻ của Bác sỹ Chuyên khoa I Dì A Sủng - Khoa nhi, Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ, nếu như trước đây trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận và điều trị khoảng 20 bệnh nhân thì từ tháng 9 tới nay khoảng 40 bệnh nhân/ngày được khám và chỉ định điều trị tại khoa. Lượng bệnh nhân tăng đã gây áp lực cho khoa, trung tâm bởi số buồng, giường bệnh quá tải.

Anh Sủng cho biết: “Bệnh nhân tăng do thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi, chuyển lạnh nên cơ thể yếu ớt của trẻ chưa thích nghi được dẫn đến ốm và mắc các bệnh về hô hấp, số trẻ em mắc bệnh sởi, sốt xuất huyết cũng đã bắt đầu tăng lên. Nhất là hiện nay nước ta đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus adeno ở trẻ em, đậu mùa khỉ gây ra ở người.

Tại tỉnh ta chưa ghi nhận ca bệnh do virus adeno, đậu mùa khỉ gây ra tuy nhiên theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo về những căn bệnh đang bùng phát và nguy cơ dịch chồng dịch trong thời điểm này. Cùng với đó, dịch Covid-19 vẫn diễn biến ở một số tỉnh thành đã ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân.

Vì vậy, với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” đối với trẻ nhỏ, Khoa nhi chủ động xây dựng kế hoạch phòng các loại dịch bệnh. Tăng cường các biện pháp truyền thông về những triệu chứng khi mắc một số dịch bệnh đang bùng phát hiện nay. Vận động người dân chủ động nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, phòng, chống dịch bệnh bằng cách tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch. Phối hợp với Câu lạc bộ “Thầy thuốc trẻ”, Hội Chữ thập đỏ huyện khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân”.

Đẩy mạnh truyền thông về biểu hiện của các loại dịch bệnh như: bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng: sốt và sau từ 1-3 ngày có thể bị phát ban trên mặt, lòng bàn tay, bàn chân, miệng; đau đầu dữ dội; đau mỏi lưng và các cơ; ớn lạnh, mệt mỏi, uể oải; nổi hạch. Đối với adeno thường có biểu hiện giống cúm, sổ mũi nên khi nhiễm bệnh sẽ đau họng, sốt cao, ho khan, ho nặng tiếng; nổi hạch; rít thanh quản, khó thở khi hít vào; tiêu chảy khởi phát đột ngột, chướng bụng, nôn mửa...

Hai loại bệnh này thường lây truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc với vật liệu lây nhiễm từ một cá nhân khác hoặc đồ vật chứa virus như: tay nắm cửa, bề mặt cứng, đồ chơi, thức ăn nhiễm bệnh… Và chỉ khi xét nghiệm máu, xét nghiệm PCR; phân lập virus từ phân; chụp X-quang lồng ngực mới có thể phát hiện ra cơ thể mắc bệnh đậu mùa khỉ hay adeno.

Ngoài ra, Khoa nhi cũng tham mưu cho Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ tăng cường công tác trao đổi với các trạm y tế, đội ngũ y tá bản trong công tác truyền thông, vận động người dân chủ động phòng bệnh bằng cách: ăn chín, uống sôi; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc người mắc bệnh; giữ ấm cho trẻ; giữ gìn vệ sinh môi trường sống.

q

Trạm Y tế xã Hoang Thèn phối hợp với Câu lạc bộ “Thầy thuốc trẻ”, Hội Chữ thập đỏ huyện cấp phát thuốc và truyền thông, tư vấn cách sử dụng thuốc, phòng các loại dịch bệnh cho người dân xã Hoang Thèn.

Đặc biệt, với đa dạng dân tộc cùng sinh sống, phong tục săn bắn các loại động vật trong rừng, nương rẫy để làm thức ăn và bán ra thị trường vì đem lại thu nhập cao. Tuy nhiên những loại động vật đó có thể mang trong mình mầm bệnh, từ đó đã vô tình đem bệnh từ động vật vào cơ thể người. Đây được xác định là một trong những nguồn lây bệnh cao. Khoa nhi tăng cường với các phòng chuyên môn Trung tâm Y tế huyện đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong phòng bệnh, không nên tùy tiện sử dụng các loại thịt động vật săn bắn được. Khi có các biểu hiện trên hoặc nghi mắc bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn thuốc và điều trị.

Đến hết tháng 9, Khoa nhi - Trung tâm Y tế huyện đã khám và điều trị bệnh cho 798 bệnh nhân. Với những biện pháp chủ động trong “phòng bệnh hơn chữa bệnh” của Khoa nhi, hy vọng các loại dịch bệnh trên địa bàn sẽ được kiểm soát, sức khỏe của Nhân dân được bảo vệ an toàn.

Tác giả: Vương Trang
Nguồn:https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/ch%E1%BB%A7-%C4%91%E1%BB%99ng-ph%C3%B2ng-ng%E1%BB%ABa-c%C3%A1c-lo%E1%BA%A1i-d%E1%BB%8Bch-b%E1%BB%87nh Copy link