Chương trình thúc đẩy các nội dung hợp tác và chúc mừng năm mới 2024 giữa huyện Phong Thổ (Việt Nam) và huyện Kim Bình (Trung Quốc)

Sáng 29/1/2024 tại huyện Phong Thổ, UBND huyện đã tổ chức chương trình thúc đẩy các nội dung hợp tác và chúc mừng năm mới 2024 giữa huyện Phong Thổ (Việt Nam) với huyện Kim Bình (Trung Quốc). Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Thổ; Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ; đồng chí Tô Khánh Kiệt - Phó Bí thư Huyện ủy huyện Kim Bình (Trung Quốc); Diêu Trị Minh – Phó Huyện trưởng Thường trực Chính quyền nhân dân huyện Kim Bình (Trung Quốc) cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện Phong Thổ và huyện Kim Bình (Trung Quốc).

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ đón  Đoàn công tác Huyện ủy huyện Kim Bình (Trung Quốc)

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ (Việt Nam) cùng đồng chí Tô Khánh Kiệt - Phó Bí thư Huyện ủy huyện Kim Bình (Trung Quốc) và các đồng chí trong Đoàn công tác 2 bên di chuyển về huyện Phong Thổ để tham dự Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị giữa huyện Phong Thổ (Việt Nam) và huyện Kim Bình (Trung Quốc).

Với tinh thần hợp tác, phát triển, năm 2023 hai bên đã thực hiện tốt các hoạt động nhằm tô thắm tình hữu nghị giữa 2 Đảng, 2 Chính quyền và Nhân dân 2 huyện. Điển hình là việc thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thanh thiếu niên Việt Nam – Trung Quốc; tham dự các hoạt động tại lễ hội té nước huyện Kim Bình và lễ hội Then Kin Pang huyện Phong Thổ. Hai bên đã cùng nhau thúc đẩy việc thực hiện ký kết cụm dân cư hữu nghị 2 bên biên giới giữa bản Gia Khâu (huyện Phong Thổ, Việt Nam) với bản Seo Cô San (huyện Kim Bình, Trung Quốc); giữa bản Ma Li Pho (huyện Phong Thổ, Việt Nam) với bản Bạch Thạch Nham (huyện Kim Bình, Trung Quốc); giữa bản Vàng Pheo huyện Phong Thổ, Việt Nam) và bản Kim Thủy Hà (huyện Kim Bình, Trung Quốc)… Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, tại chương trình hai bên đã thảo luận, thống nhất đề ra một số nhiệm vụ hợp tác cần thực hiện trong năm 2024 như: Tiếp tục duy trì giao lưu, trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường quan hệ láng ging hữu nghị, hợp tác cùng có lợi, cùng nhau thúc đẩy tiến tới ký kết biên bản hợp tác hữu nghị giữa huyện Phong Thổ và huyện Kim Bình; tiếp tục thực hiện tốt việc phối hợp tổ chức Hội đàm, xác định vị trí dự kiến và phương án xây dựng cầu đa năng khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng (Việt Nam) – Kim Thủy Hà (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy giao lưu thương mại giữa 2 bên. Cùng nhau xem xét, quyết định việc mở lại cặp chợ Pô Tô – Cửa Cải và thúc đẩy thiết lập khu chợ biên giới tại các vị trí cửa khẩu Ma Lù Thàng – Kim Thủy Hà; Gia Khâu - Seo Cô San; Sì Choang - Dền Suối Thàng để phát triển mậu dịch biên giới, tạo điều kiện xuất, nhập khẩu, mua bán trao đổi hàng hóa cho cư dân biên giới 2 bên. Đẩy mạnh phát triển du lịch và thực hiện hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, y tế xuyên biên giới…

Đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Thổ đại diện nhận phần quà từ  đồng chí Tô Khánh Kiệt - Phó Bí thư Huyện ủy huyện Kim Bình (Trung Quốc).

Các đồng chí trong Đoàn công tác 2 bên chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở HĐND – UBND huyện Phong Thổ.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Thanh – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Thổ đã gửi những lời chúc tốt đẹp, lời chúc mừng năm mới 2024 tới đồng chí Tô Khánh Kiệt – Phó Bí thư Huyện ủy huyện Kim Bình (Trung Quốc) và các đồng chí trong đoàn công tác của Trung Quốc. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Thổ nhấn mạnh, thời gian tới mong muốn Hai bên tiếp tục tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của ba văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam -Trung Quốc; tiến hành hiệp thương, hội đàm thực địa, triển khai xây dựng các công trình trên biên giới đảm bảo đúng quy định; cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác, cùng phát triển. Hai bên cùng nhau quan tâm ủng hộ, chỉ đạo thực hiện để đưa mối quan hệ hợp tác của chúng ta ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của hai huyện ngày càng phát triển phồn vinh.

Tác giả: Đình Cầu