Thứ năm, 25/04/2024 - 21:25

Đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu khách hàng

Thời điểm mùa khô, nhu cầu sử dụng gạch làm vật liệu xây dựng tăng cao, Nhà máy gạch Pa So (huyện Phong Thổ) đã và đang đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Hàng chục người lao động tập trung trước khu vực tập kết gạch thành phẩm gần cổng ra vào nhà máy để xếp gạch lên thùng ô tô chở đi. Liên tiếp ô tô này hoàn thành, ô tô khác lại đến thay thế. Các xe hàng nhỏ chuyên vận chuyển gạch giữa các điểm tập kết với nhau cũng hoạt động hết công suất. Phía trong nhà máy, dây chuyền xử lý đất trước khi đưa vào làm gạch được các công nhân vận hành nhịp nhàng. Tất cả tạo nên không khí lao động sôi nổi những ngày cuối năm 2022.

Anh Phạm Quang Đậu – Phó Giám đốc Nhà máy gạch Pa So cho biết: “Đang vào thời điểm mùa khô, nhu cầu sử dụng gạch tăng cao nên chúng tôi tăng ca, tăng giờ làm để đẩy mạnh sản xuất, phục vụ khách hàng các tháng cuối năm và đầu năm mới đồng thời cũng để người lao động có thêm thu nhập”.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong mùa khô, Nhà máy gạch Pa So sử dụng nhiều lao động làm việc.

Nhà máy gạch Pa So có tổng diện tích 3,2ha, với sản phẩm chính được cung ứng ra thị trường là gạch đỏ được nung trên dây chuyền hiện đại. Hiện nay, sản phẩm gạch được bán rộng rãi tại các huyện trong tỉnh và ở tỉnh Điện Biên. Để có được “chỗ đứng” trên thị trường, ngay từ khâu đầu vào, nhà máy đã lựa chọn nguyên liệu là đất đảm bảo tiêu chuẩn, rồi tiến hành sản xuất theo đúng quy trình.

Nhà máy cũng đầu tư 6 tỷ đồng trong năm 2019 để mua dây chuyền tạo hình vận hành bằng rô bốt (thay thế cho khoảng 40 lao động làm việc). Dây chuyền này còn có thể sản xuất 40-50 triệu viên gạch/năm (tăng gấp đôi so với dây chuyền cũ). Ngoài ra, nhà máy còn đầu tư mua máy nghiền, hệ thống lò nung hiện đại nhất, hệ thống lò tuynel hạn chế khí thải (trong vòng 24 giờ nung được 20 vạn gạch). Ống khói xây dựng cao 30m để lượng khói thải ra môi trường ở mức thấp nhất và xa người lao động.

Với phương châm “khách hàng là số 1”, nhà máy đầu tư hệ thống xe đầu kéo vận chuyển gạch đến tận tay khách hàng. Trong mùa mưa, khi gạch chưa chuyển đi, nhà máy sẽ tiến hành đóng đai, quấn túi bóng bảo quản cẩn thận. Đối với người lao động, nhà máy chú trọng đảm bảo đời sống thông qua việc trả lương đều đặn (tối thiểu lương từ 6-10 triệu với lao động phổ thông, riêng đội ngũ lái ô tô mức lương cao hơn). Mỗi dịp lễ tết nhà máy có động viên, khen thưởng kịp thời.

Đất được nhà máy lựa chọn và xử lý kỹ trước khi làm gạch.

Nhờ các giải pháp mang tính đồng bộ, môi trường làm việc tại nhà máy đảm bảo an toàn; hoạt động sản xuất, kinh doanh duy trì ổn định; sản phẩm gạch làm ra có chất lượng tốt, uy tín, được thị trường ưa chuộng.

Qua thống kê, nhà máy sản xuất gạch nhiều nhất từ tháng 1 đến tháng 6 và từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Trung bình mỗi năm nhà máy sản xuất được 40-50 triệu viên gạch. Trong năm 2022 này, nhà máy đang phấn đấu cung ứng ra thị trường 50 triệu viên gạch. Công việc đều giúp nhà máy tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 100 lao động (90% là lao động địa phương).

Chị Lò Thị Sươi - Người dân bản Phiêng Đanh (xã Mường So, huyện Phong Thổ) chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ làm ruộng, làm nương, phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, nguồn thu không ổn định. 2 năm nay biết nhà máy tuyển lao động vị trí bốc gạch tôi đăng ký vào làm. Qua thực tế làm việc tôi thấy làm gần nhà, rất tiện đi lại, điều kiện làm việc cơ bản tốt mà mỗi tháng có thu nhập ổn định 4-5 triệu đồng/tháng. Tôi rất yên tâm làm việc và đóng góp công sức lâu dài cho nhà máy”.

Đẩy mạnh sản xuất gắn với công tác bảo vệ môi trường, Nhà máy gạch Pa So đang tạo ra những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường, mang lại nguồn thu cho doanh nghiệp và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.

Tác giả: Thanh Hoa
Nguồn:https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/%C4%91%E1%BA%A9y-m%E1%BA%A1nh-s%E1%BA%A3n-xu%E1%BA%A5t-%C4%91%C3%A1p-%E1%BB%A9ng-nhu-c%E1%BA%A7u-kh%C3%A1ch-h%C3%A0ng Copy link