Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân

Thời gian qua, cùng với tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh biên giới ngày càng vững chắc.

Cán bộ đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng tuyên truyền pháp luật tới người dân xã Ma Li Pho

Bản Pa Nậm Cúm, xã Ma Li Pho có 137 hộ, trên 400 nhân khẩu là bản tiếp giáp trực tiếp với cửa khẩu quốc tế Ma Lù Thàng và có đường biên từ mốc 65 đến gần mốc 67, xác định tầm quan trọng của việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, chi bộ bản Pa Nậm Cúm đã chủ động phối hợp với cán bộ biên phòng, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền đến người dân trong các cuộc họp bản về các hành vi bị nghiêm cấm và ký cam kết không xâm canh, xâm cư và tham gia, phối hợp với Bộ đội biên phòng tự quản đường biên, cột mốc. Ông Đỗ Văn Khôi - Bí thư chi bộ bản Pa Nậm Cúm chia sẻ: Nâng cao nhận thức cho bà con trong bản về kiến thức pháp luật là một trong những nhiệm vụ của địa phương chúng tôi, khi họp bản chúng tôi phối hợp với lực lượng biên phòng thường xuyên tuyên truyền đến toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn. Từ đó bà con luôn chấp hành chủ trương, quy định của địa phương và giáo dục con em mình để không xảy ra những vụ việc vi phạm.

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng đã bám sát kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, đơn vị tổ chức tuyên truyền tập trung tại đơn vị và trụ sở UBND xã; triển khai các tổ, đội công tác trực tiếp xuống các bản, cụm dân cư, hộ gia đình; phát huy vai trò của tổ thông tin truyền thông giữa đồn và các xã để tuyên truyền người dân hiểu rõ, chấp hành các quy định của pháp luật, nêu cao cảnh giác để kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật cũng như đề phòng kẻ xấu xâm nhập địa bàn. Thượng tá Quản Anh Tuấn - Đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: Ngay sau khi các luật có hiệu lực thi hành, đặc biệt là luật biên phòng Việt Nam, trên cơ sở chỉ đạo của cấp trên, ngoài việc tham mưu cho UBND huyện tuyên truyền đến tất cả các xã trên địa bàn huyện, đối với đơn vị chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương, tiến hành đi các bản tuyên truyền và triển khai tới các công dân thực hiện thường xuyên xuất nhập cảnh nhằm nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm luật biên phòng Việt Nam.

….. hướng dẫn người dân cách chăn nuôi gia súc, gia cầm

Việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giúp nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân; qua đó  huy động sức mạnh toàn dân tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở khu vực biên giới.

Tác giả: Hải Châu - UBND xã Ma Li Pho - huyện Phong Thổ