Chủ nhật, 01/09/2024 - 07:24

Gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm giữa Phòng Tư pháp các huyện, thành phố năm 2024

Chiều ngày 24/8, tại huyện Phong Thổ đã diễn ra Hội nghị gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm giữa Phòng Tư pháp các huyện, thành phố năm 2024 nhân kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Ngành Tư pháp (28/8/1945-28/8/2024). Dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Thanh Hải – Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu; Vương Thị Thu Hiền – UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Mai Thị Hồng Sim – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện và cán bộ, công chức Tư pháp – Hộ tịch các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Quang cảnh buổi gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm giữa Phòng Tư pháp các huyện, thành phố năm 2024

Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại giá trị truyền thống lịch sử Ngành Tư pháp trong 79 năm qua, mặc dù trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách, song Ngành Tư pháp luôn giữ vững vai trò chủ đạo góp phần xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, ngành tư pháp tỉnh Lai Châu đã có nhiều đổi mới tích cực, không ngừng lớn mạnh về tổ chức bộ máy cán bộ, chất lượng, hiệu quả hoạt động, công tác tư pháp ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, trong trong 6 tháng đầu năm 2024, ngành tư pháp Lai Châu đã thực hiện thẩm định 34 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật bằng hình thức trực tiếp đã thu hút được hơn 5.000 lượt người tham dự; các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiến hành tiếp nhận hòa giải thành 506/577 vụ việc; đăng ký khai sinh 158.084 dữ liệu; đăng ký kết hôn 35.270 dữ liệu; đăng ký khai tử 8.524 dữ liệu; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 7.736 dữ liệu; công chứng được 1.838 hợp đồng; trợ giúp pháp lý 210 vụ việc cho 210 đối tượng…

Đồng chí Lê Thanh Hải – Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu phát biểu tại buổi gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ phát biểu tại buổi gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Lê Thanh Hải – Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu và Mai Thị Hồng Sim – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ khẳng định đây là dịp để cán bộ, công chức ngành Tư pháp được chia sẻ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm từ đó tiếp tục hoàn thiện, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ. Đồng thời cũng đề nghị cán bộ, công chức ngành Tư pháp tiếp tục tham mưu cho UBND các cấp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành theo quy định của pháp luật và các văn bản hướng dẫn, bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; tập trung tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành; đổi mới hình thức, phương pháp tuyên truyền; nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả; đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác PBGDPL, gắn kết công tác PBGDPL với công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật; thực hiện có hiệu quả việc quản lý nhà nước trong các lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, lý lịch tư pháp, đăng ký biện pháp bảo đảm, bồi thường nhà nước... Tăng cường công tác đào tạo đội ngũ cán bộ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu của công tác tư pháp trong tình hình mới.

Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Phong Thổ tặng hoa chúc mừng nhân kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Ngành Tư pháp

Lãnh đạo Sở Tư pháp tặng hoa chúc mừng phòng tư pháp các huyện, thành phố

Tác giả: Trịnh Toản