A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh trường tiểu học Đoàn Kết xã Ma Li Pho trải nghiệm "Vui xuân Quý Mão 2023"

Trường tiểu học Đoàn Kết xã Ma Li Pho vừa tổ chức thành công hoạt động trải nghiệm "Vui xuân Quý Mão 2023" với nhiều hoạt động đa dạng, đặc sắc. Tham gia hoạt động trải nghiệm có 462 em học sinh, các thầy, cô giáo và đông đảo phụ huynh học sinh trong trường.

Các tiết mục văn nghệ tại hoạt động trải nghiệm

 

Trong tiết trời ấm áp của những ngày đầu xuân, các em học sinh trường tiểu học Đoàn Kết xã Ma Li Pho đã được hòa mình vào các hoạt động trải nghiệm "Vui xuân Quý Mão 2023", đặc biệt không gian trưng bày đặc trưng văn hóa các dân tộc đã thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tham quan, trải nghiệm. Tại đây, giáo viên của nhà trường đã trực tiếp giới thiệu đến học sinh và phụ huynh những nét đẹp đặc trưng của các dân tộc sinh sống trên địa bàn như trang phục, nông cụ, nông sản, ẩm thực, qua đó giúp các em học sinh và phụ huynh luôn giữ gìn, phát huy những giá trị đặc sắc nền văn hóa truyền thống dân tộc. Em Phàn Thị Ánh Nguyệt, học sinh lớp 5A1, trường tiểu học Đoàn Kết xã Ma Li Pho tâm sự: em rất vui khi được tham gia các hoạt động trong chương trình trải nghiệm "Vui xuân Quý Mão 2023", từ những hoạt động bổ ích này, em sẽ cùng với gia đình mình giữ gìn những nét đẹp truyền thống của người dân tộc Dao như quần, áo, mũ và những vật dụng hàng ngày được cha ông truyền lại và sử dụng cho đến ngày nay.

Giới thiệu các nét đẹp truyền thống tại không gian văn hóa các dân tộc

 

Các em học sinh mặc thử quần áo truyền thống của người dân tộc Dao

 

Tại gian hàng may đo và giới thiệu trang phục của dân tộc Dao, chị Tẩn Thị Thủy ở bản Sơn Bình xã Ma Li Pho đang vừa giúp các em học sinh mặc thử quần áo truyền thống vừa tâm sự rằng: Tôi có con học ở trường tiểu học Đoàn Kết, tôi mong muốn bên cạnh việc con học được nhiều kiến thức thì con vẫn luôn giữ được những nét đặc sắc của dân tộc Dao, chính vì vậy khi con ở nhà tôi thường xuyên truyền dạy lại cách may một bộ quần áo của dân tộc mình và trang trí những họa tiết sao cho nổi bật nhất.

         

Tham quan gian trưng bày tranh

 

Trải nghiệm "Vui xuân Quý Mão 2023" là không gian trực quan sinh động, là một sân chơi bổ ích, tại đây các em học sinh đã được tham gia các hoạt động như trình diễn các tiết mục văn nghệ đặc sắc về mùa xuân, về tết cổ truyền. Phần không thể thiếu trong hoạt động trải nghiệm đó là giao lưu các trò chơi. Dưới sự tổ chức của các thầy, cô giáo các trò chơi dân gian như kéo co, đi cầu khỉ... được  các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và nhất là các em học sinh hào hứng tham gia tạo nên không khí sôi nổi, náo nhiệt cả một khoảng sân trường. 

Các em học sinh bán hàng để rèn kỹ năng sống

 

Đặc biệt, với sự sáng tạo của mình và sự giúp đỡ của phụ huynh, các thầy cô giáo và các em học sinh từng khối lớp đã tham gia trưng bày 8 gian hàng về ngày tết với nhiều sản phẩm riêng biệt như gian hương vị vườn xuân, sắc màu bản em, hương sắc vùng cao, học trò quán...Mỗi gian hàng đều mang những nét đặc trưng riêng phù hợp với thị hiếu của người dân và các em học sinh. Các sản phẩm bày bán trong các gian hàng đều được đầu tư từ quỹ tăng gia của các lớp cho nên các em học sinh rất có ý thức bán hàng sao cho có thu nhập cao hơn so với số tiền bỏ ra ban đầu, điều này sẽ rèn kĩ năng sống, kỹ năng giao tiếp, mua bán, trao đổi cho các em học sinh. Cô giáo Trần Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đoàn Kết cho biết thêm: thông qua các hoạt động trải nghiệm này nhà trường đã lồng ghép việc thực hiện kế hoạch số 694 ngày 28 tháng 7 năm 2022 của Phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ về thực hiện “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021- 2025, định hướng đến năm 2030 trong các trường học” trên địa bàn huyện Phong Thổ. Đồng thời, hoạt động giúp cho học sinh, phụ huynh, và nhân dân địa phương cảm nhận được không khí của mùa xuân, mùa khởi đầu của một năm mới và mùa của sự hứa hẹn những điều tốt đẹp cho mọi người, mọi nhà.

Các em học sinh tham gia các trò chơi dân gian

 

Hoạt động trải nghiệm "Vui xuân Quý Mão 2023" ngay tại tiểu học Đoàn Kết xã Ma Li Pho thật sự là một hoạt động lý thú và bổ ích. Các em học sinh được thỏa sức sáng tạo, được thể hiện mình qua sự khéo léo, tinh thần giao lưu học hỏi và chia sẻ yêu thương, kết nối bạn bè... Các hoạt động trải nghiệm này hi vọng sẽ giúp học sinh giữ gìn và trân quý các giá trị truyền thống, góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giúp thế hệ trẻ thêm yêu quê hương, đất nước.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 990