Chủ nhật, 23/06/2024 - 20:07

Hội nghị liên tịch các dân tộc thiểu số xã Khổng Lào 5 năm (2019 - 2024)

Ngày 13/05/2024, Ủy ban nhân dân xã Khổng Lào tổ chức Hội nghị liên tịch các dân tộc thiểu số 5 năm (2019 - 2024). Tham dự Hội nghị có đại diện Ban Chỉ đạo đại hội đại biểu các DTTS huyện; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND xã; các đồng chí lãnh đạo UBND xã; Chủ tịch UBMTTQ xã; đại diện các đoàn thể, công chức chuyên môn xã, đại diện Nhà máy thủy điện Nậm Lụng, Nông trường cao su Phong Thổ; Bí thư các Chi bộ, Trưởng bản, Trưởng ban công tác Mặt trận, Người có uy tín các bản trên địa bàn xã; đại diện các hộ gia đình tiêu biểu có thành tích trong thực hiện phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn xã.

Quang cảnh Hội nghị

Tại hội nghị đồng chí Tao Khởi Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND xã đã thông qua báo cáo: Tổng kết đánh giá những thành tựu, kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2024. Trong 05 năm qua mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là dịch Covid-19 bùng phát, thời tiết cực đoan cùng một số loại dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi như dịch tả lợn châu Phi đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn. Song cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền cấp trên và sự hỗ trợ, hướng dẫn, phối hợp của các cơ quan chức năng, cấp uỷ, chính quyền xã Khổng Lào đoàn kết thống nhất, với quyết tâm chính trị cao nhất đã đề ra nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, thách thức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng an ninh đạt được những kết quả quan trọng: Sản xuất nông nghiệp được chú trọng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đẩy mạnh cơ giới hoá, đổi mới, lựa chọn các loại giống cây trồng vật nuôi có năng suất cao, có sức đề kháng sâu bệnh và sự khắc nghiệt của thời tiết, chủ động thực hiện các giải phòng trừ sâu bệnh; Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước; triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia đảm bảo tiến độ. Công tác giáo dục, đào tạo được quan tâm chỉ đạo sát sao, tỷ lệ học sinh đến lớp ở các cấp học qua các năm đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, các chế độ chính sách đối với nhà giáo và học sinh được thực hiện đúng, đủ, kịp thời. Công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Các chế độ chính sách an sinh xã hội được quan tâm, chi trả, hỗ trợ kịp thời; thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo theo kế hoạch đề ra, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo vượt kế hoạch; Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được bảo tồn, duy trì và phát triển. Duy trì việc tổ chức Lễ hội “Then Kin Pang” và hoạt động của 22 đội văn nghệ quần chúng phục vụ các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội ở địa phương cũng như tổ chức các buổi giao lưu trong các dịp lễ, tết”. Công tác cải cách hành chính được quan tâm chỉ đạo sát sao, các chỉ số về cải cách hành chính đều đạt. Bộ máy chính quyền tiếp tục được củng cố; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức tiếp tục được quan tâm. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, xử lý đơn thư, các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của nhân dân được giải quyết kịp thời. Quốc phòng, an ninh được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã cơ bản ổn định; công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các tội phạm được triển khai quyết liệt, hiệu quả. Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và an ninh; đánh giá những thành tựu và kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc giai đoạn 2019-2024; từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện và thực hiện tốt chính sách dân tộc trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân xã đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2024.

Tác giả: Phạm Xuyến Ban Tuyên Giáo Huyện ủy