Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai, thực hiện Đề án 06

Sáng 25/12/2022, Chính phủ, tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, gọi tắt là Đề án 06; Tổng kết hoạt động của Ủy ban Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu huyện Phong Thổ dự có đồng chí Trần Bảo Trung - Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai Đề án 06 tại điểm cầu huyện Phong Thổ

Trong năm 2022, Công tác chỉ đạo triển khai Đề án 06 đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện quyết liệt, kết quả đã hoàn thành, đưa 21/25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân lên môi trường điện tử. Riêng ngành Công an đã cung cấp 227/227 dịch vụ công trực tuyến, Bên cạnh đó, việc ứng dụng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, căn cước công dân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bước đầu cung cấp 8 sản phẩm dữ liệu dân cư cho cơ quan, tổ chức, cá nhân; ứng dụng căn cước công dân gắn chíp điện tử tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại 94% cơ sở y tế. Đến cuối năm 2022 hệ thống đã thu nhận hơn 18,7 triệu hồ sơ đăng ký, phê duyệt trên 17 triệu tài khoản định danh điện tử cho công dân; cung cấp 76,5 triệu thẻ căn cước công dân gắp chíp điện tử cho công dân. Trong năm 2023, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho việc triển khai các nội dung của Đề án 06, nhất là đối với những nội dung mới chưa có tiền lệ; nâng cao hiệu quả thực hiện các dịch vụ công trực tuyến tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tham gia thực hiện. Tập trung xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, kết nối dùng chung, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Rà soát đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”, có sự kết nối, chia sẻ phục vụ các nhiệm vụ chung của đất nước./.

Tác giả: HẢI CHÂU