Trong 2 ngày 14 – 15/8, huyện Phong Thổ đã tổ chức thành công Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc huyện Phong Thổ năm 2024 với mục tiêu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc; phát hiện, phản ánh chính xác, kịp thời những mặt tích cực, điển hình tiên tiến cũng như hạn chế, tồn tại trong công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc, từ đó đưa ra những giải pháp thực hiện ngày càng tốt hơn. Dự Hội thi có các đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó bí thư thường trực huyện ủy; Mai Thị Hồng Sim – UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban tổ chức Hội thi.

Quang cảnh Hội thi

Các đại biểu và các đội tham dự Hội thi

Các đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó bí thư thường trực huyện ủy; Mai Thị Hồng Sim – UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban tổ chức Hội thi tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi

Tham gia Hội thi có 14 đội đến từ 14 đơn vị xã với gần 200 thí sinh tham gia thi là các đồng chí: Cán bộ, công chức, các ban, ngành đoàn thể, người hoạt động không chuyên trách xã; Bí thư Chi bộ, Phó Bí thư Chi bộ thôn; Trưởng thôn, phó trưởng thôn; Bí thư, Phó Bí thư chi Đoàn thanh niên thôn, bản; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Chi hội phụ nữ thôn; Ban công tác mặt trận thôn; Tổ hòa giải thôn; Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Người dân kinh doanh, sản xuất giỏi, người dân tiêu biểu trên địa bàn các xã.

Các đội thi tham gia phần thi chào hỏi

….. phần thi trắc nghiệm

….. phần thi xử lý tình huống

….. phần thi tiểu phẩm tuyên truyền

Các đội thi sẽ lần lượt trải qua 04 phần thi đó là: Phần thi Màn chào hỏi; phần thi Trắc nghiệm; phần thi Xử lý tình huống; phần thi Tiểu phẩm tuyên truyền. Các phần thi sẽ có sự kết hợp giữa thực tế và sân khấu hóa mang đến Các chủ đề về pháp luật mang tính thời sự, liên quan thiết thực đến thực thi pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025; những quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của đồng bào như: Phòng chống tệ nạn xã hội; Phòng chống bạo lực gia đình; Bình đẳng giới; Phát huy vai trò của nhân dân trong bảo vệ quốc phòng, an ninh, bảo vệ rừng và môi trường sinh thái; các chính sách, pháp luật khác liên quan trực tiếp đến vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban tổ chức Hội thi phát biểu tại Hội thi

Phát biểu tại Hội thi, đồng chí Mai Thị Hồng Sim – UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban tổ chức Hội thi nhấn mạnh: Thông qua hội thi đã giúp những người trực tiếp tham mưu cho các cấp Ủy đảng, Chính quyền triển khai thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện hiểu rõ và nắm vững hơn các quan điểm của Đảng, chương trình, kế hoạch của Nhà nước về tầm quan trọng, mục đích, ý nghĩa, những nội dung, nhiệm vụ về công tác dân tộc hiện nay. Đây cũng là dịp để các đơn vị, mỗi cá nhân cán bộ, công chức, người dân trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, từ đó giúp cho mỗi cán bộ, công chức, người dân nhận thức đầy đủ, đúng đắn hơn để thực hiện đạt hiệu quả công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn huyện.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim – UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho đội thi xã Bản Lang

Lãnh đạo Phòng Tư pháp trao giải Nhì cho các đội thi xã Mồ Sì San và Mường So

Lãnh đạo Phòng Dân tộc trao giải Ba cho các đội thi xã Ma Li Pho, Pa Vây Sử và Nậm Xe

Kết thúc Hội thi, ban tổ chức đã trao 01 giải nhất cho đội xã Bản Lang; 02 giải nhì cho đội xã Mồ Sì San và Mường So; 03 giải ba cho đội xã Ma Li Pho, Pa Vây Sử và Nậm Xe. Đây là điều kiện để huyện Phong Thổ lựa chọn các diễn viên, tuyên truyền viên tiêu biểu, xuất sắc thành lập đoàn tham gia tập luyện và dự thi Hội thi tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác Dân tộc tỉnh Lai Châu năm 2024, dự kiến được diễn ra trong tháng 9 tới đây.

Tác giả: Trịnh Toản