Thứ hai, 11/12/2023 - 22:26
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hợp tác xã Xin Chải - hiệu quả bước đầu mô hình thanh niên khởi nghiệp

Thời gian qua, những đoàn viên thanh niên ở bản Xin Chải xã Hoang Thèn đã chung tay lựa chọn mô hình Hợp tác xã (HTX) để khởi nghiệp. Dù mới đi vào hoạt động nhưng HTX đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu, khẳng định ý chí, nghị lực và tinh thần khởi nghiệp của các bạn trẻ vùng cao.

Nếu như trước đây, mỗi khi chế biến các sản phẩm chè khô từ cây chè cổ thụ, anh Phàn A San ở bản Xin Chải xã Hoang Thèn đều làm theo phương pháp thủ công truyền thống cho nên chất lượng cũng như sản lượng không được cao, sản phẩm chè anh làm ra chỉ sử dụng trong gia đình và không bán được ra ngoài thị trường. Tuy nhiên, tháng 12 năm 2021, sau khi tham gia HTX Xin Chải do đoàn viên thanh niên trong bản làm chủ, anh San được hướng dẫn kỹ thuật chế biến chè bằng máy, kỹ năng làm việc theo nhóm để từng bước đưa sản phẩm chè của HTX dần tiếp cận thị trường.

Thành viên Hợp tác xã Xin Chải chế biến chè bằng máy

 

Thành viên Hợp tác xã Xin Chải chế biến chè bằng máy

 

Đầu năm 2021, được sự quan tâm, trợ giúp của Huyện đoàn Phong Thổ, tổ chức Plan tại Lai Châu, HTX Xin Chải với 7 thành viên đã ra đời. Họ là những thanh niên có đam mê làm nông nghiệp và mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Nắm bắt nhu cầu thị trường, đồng thời nhận thấy trên địa bàn, nhiều hộ gia đình đã tổ chức sản xuất nông sản có hiệu quả, do đó, HTX Xin Chải được thành lập để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu bao tiêu sản phẩm đầu ra, tạo việc làm ổn định cho các thành viên và góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân đặc biệt là đoàn viên, thanh niên. Với tổng nguồn vốn là 300 triệu đồng, cùng với việc được hỗ trợ 2 máy xao chè và hướng dẫn kỹ thuật của tổ chức Plan, HTX Xin Chải đã và đang huy động thanh niên cũng như nhân dân trong bản liên kết, hỗ trợ lẫn nhau sản xuất hai sản phẩm là chè cổ thụ và mật ong rừng. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng những mặt hàng do HTX sản xuất có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng nên bước đầu được thị trường ưa chuộng. Anh Giàng A Sang - Phó Chủ nhiệm HTX Xin Chải - xã Hoang Thèn mong muốn: “trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành chức năng tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, định hướng quy mô sản xuất và tìm được nhiều đầu ra cho các sản phẩm của HTX giúp HTX ngày càng phát triển ổn định hơn”.

 Mặc dù mới thành lập nhưng HTX Xin Chải xã Hoang Thèn không chỉ giúp các thành viên phát huy tinh thần trách nhiệm, giúp đỡ lẫn nhau mà còn là nơi để mỗi đoàn viên, thanh niên thể hiện vai trò xung kích tình nguyện của mình, giúp phong trào Đoàn ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần thiết thực phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.092
Hôm qua : 1.348