Thứ sáu, 26/04/2024 - 17:28

Lực lượng dân quân huyện Phong Thổ chung tay bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Phong Thổ là một huyện vùng cao biên giới có vị trí chiến lược quan trọng cả về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của đất nước. những năm qua BCHQS huyện luôn quan tâm, củng cố quốc phòng - an ninh, trong đó có công tác xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Lực lượng dân quân xã Ma Li Pho phối hợp với cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng tuyên truyền các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến Nhân dân.

Là xã biên giới, xã Ma Li Pho hiện có 9 bản, 655 hộ với 13,934 km đường biên và 3 cột mốc giới, để đảm bảo an ninh chính trị, giữ vững đường biên mốc gới, ban CHQS xã tập trung thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh về công tác huấn luyện. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đóng chân trên địa bàn tổ chức 7 lượt tuần tra biên giới với gần 36 lượt người tham gia, tuần tra nội địa được 13 đợt với 37 người tham gia. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương đường lối chính sách pháp luật của Đảng nhà nước, luật biên giới đến các tầng lớp nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Trung úy Nguyễn Đình Dũng – Đội trưởng đội vận động quần chúng, Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng cho biết: ( Thời gian qua, Đồn biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền xã Ma Li Pho, lực lượng quân sự xã làm tốt công tác tuần tra kiểm soát đường biên mốc giới, đặc biệt là từ mốc 65 – mốc 67, thường xuyên tuyên truyền các chủ trương chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước đến các tầng lớp nhân dân. Chính vì vậy mà tình hình an ninh chính trị, trật tự an ninh khu vực biên giới luôn được đảm bảo).

Lực lượng dân các xã, thị trấn tham gia huấn luyện hàng năm.

Xác định lực lượng dân quân tự vệ có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. BCHQS huyện Phong Thổ luôn coi trọng công tác xây dựng, củng cố lực lượng dân quân tự vệ theo hướng “vững mạnh, rộng khắp, coi trọng chất lượng là chính”. Thường xuyên tổ chức huấn luyện nâng cao trình độ chính trị cũng như kỹ chiến thuật sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quân số trực đúng quy định. Tích cực đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện theo phương châm cơ bản, thiết thực, chất lượng sát thực tế, sử dụng thành thạo các  loại trang bị vũ khí thiết bị được biên chế. Chú trọng vào nội dung, động tác kỹ thuật, chiến thuật, huấn luyện chuyên sâu, sát với từng đối tượng, địa bàn. Công tác phối hợp với cấp ủy chính quyền các xã, các lực lượng vũ trang tổ chức diễn tập UPBL – TKCN, Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ, Diễn tập UPCR-TKCN đều đạt loại xuất sắc và giỏi ..v..v.. Qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp sẵn sàng đối phó, xử trí tốt khi có tình huống xảy ra. Trong năm 2022, có 17/17 cơ sở Dân quân và 10/10 đầu mối Tự vệ huấn luyện theo kế hoạch, kết quả kiểm tra các nội dung 100% đạt yêu cầu trở lên, trong đó khá, giỏi đạt 75%. Đồng chí Lò Văn Nắm – Phó CH trưởng BCHQS xã Khổng Lào tâm sư: ( Hàng năm BCH quân sự xã đã chủ động làm tốt công tác tham mưu cho BCHQS huyện về công tác huấn luyện quân sự đảm bảo yêu cầu đặt ra. Từ đó góp phần nâng cao khả năng sẵn sảng chiến đấu của lực lượng dân quân. Bên cạnh đó, BCH quân sự xã còn tham gia giúp nhân dân phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững, phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn )

Lực lượng dân quân xã Ma Li Pho phối hợp với cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu Ma Lù Thàng giúp Nhân dân trồng khoai sọ.

Song song với nhiệm vụ huấn luyện tham gia bảo vệ biên giới, lực lương dân quân tự vệ huyện còn làm tốt công tác dân vận, tập trung giúp Nhân dân phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống. Khuyến khích nhân dân tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị cao vào sản xuất. Nhờ vậy, chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày một nâng cao. Đến nay, số hộ nghèo toàn huyện còn 43,81%, thu nhập  bình quân đầu người đạt 37,04 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ gia đình đạt gia đình văn hóa 80,9%.

Lực lượng dân quân xã Sì Lở Lầu phối hợp với cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu tuần tra biên giới.

Quan tâm làm tốt công tác xây dựng lực lượng vũ trang, nhất là lực lượng dân quân thường trực biên giới. Thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở cơ sở, gắn với xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, đáp ứng yêu cầu công tác quốc phòng, quân sự địa phương trong tình hình mới.

Tác giả: HẢI CHÂU