A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Niềm vui của người dân vùng biên huyện Phong Thổ từ những dự án thủy điện

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư, xây lắp các dự án về năng lượng tái tạo, thời gian qua Công ty cổ phần SCI Lai Châu thuộc Công ty cổ phần SCI Hà Nội đã có mặt tại huyện Phong Thổ để xây dựng các dự án thủy điện. Từ đó, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế địa phương trong phát triển kinh tế, mở ra cơ hội việc làm và đẩy mạnh hoạt động an sinh xã hội, nâng cao đời sống người dân vùng biên.

Lao động địa phương làm việc tại nhà máy thủy điện Nậm Lụm 2 xã Bản Lang

 

Công ty cổ phần SCI Lai Châu có trụ sở làm việc đặt tại xã Bản Lang. Đây là địa phương có nhiều dòng suối độ dốc lớn, lượng nước tương đối ổn định, rất thuận lợi để phát triển thủy điện vừa và nhỏ. Trong 2 năm 2019 và 2020, công ty đã khởi công xây dựng đồng thời 3 dự án: Thủy điện Nậm Lụm 1 xã Bản Lang, thủy điện Nậm Lụm 2 xã Dào San và thủy điện Nậm Xe xã Nậm Xe. Mỗi dự án thủy điện đều thi công các hạng mục: đập chính, nhà máy, hầm dẫn nước với tổng công suất thiết kế phát điện 46MW. Anh Lê Đình Tuấn – Chủ nhiệm 2 dự án thủy điện Nậm Lụm 1, Nậm Lụm 2 cho biết: Để các dự án thi công đảm bảo tiến độ, chất lượng, công ty đã bố trí rất nhiều máy móc, nhân lực làm việc; quan tâm, chăm lo đến đời sống cán bộ, nhân viên, người lao động; chú trọng đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ; tranh thủ thời tiết nắng ráo đẩy nhanh tiến độ thi công. Đặc biệt, công ty còn mời các chuyên gia Ấn Độ, Trung Quốc cùng tham gia thi công các hạng mục khó như: thi công hầm, lắp đặt thiết bị nhà máy. Hiện nay, các dự án đang đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Thủy điện Nậm Lụm 1, 2 đã hoàn thành 100% khối lượng công việc, đang giữ nước trong đập. Riêng thủy điện Nậm Xe hoàn thành 90% khối lượng công việc. Phấn đấu trong quý I năm 2023 sẽ phát điện.

Trong quá trình xây dựng 3 dự án thủy điện, Công ty cổ phần SCI Lai Châu đã tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động là cán bộ, công nhân viên công ty và người địa phương trong cùng một thời điểm. Có lúc, cần đẩy nhanh tiến độ thi công, công ty đã huy động lên đến trên 400 lao động làm việc tại 3 dự án. Hiện nay, công ty vẫn đang tạo việc làm cho 300 lao động trong đó có 50% là lao động địa phương. Mức lương của các lao động trung bình từ 8-15 triệu đồng/người/tháng. Anh Lù Kin Vảng, bản Thèn Thầu, xã Bản Lang chia sẻ: “Tôi bắt đầu được nhận vào làm việc ở công ty từ năm 2020. Tại đây tôi được trả lương, đóng các loại bảo hiểm đầy đủ. Ngoài ra, tôi còn được trang bị bảo hộ lao động, quan tâm khi ốm đau, môi trường làm việc đảm bảo. Gần đây tôi được công ty cử đi học tập để vận hành các thiết bị trong nhà máy. Công việc ổn định nên tôi muốn gắn bó lâu dài với công ty”. 

Chuyên gia nước ngoài hướng dẫn công nhân vận hành nhà máy

 

Bên cạnh giải quyết việc làm ổn định cho lao động địa phương tại các dự án thủy điện và đóng góp tích cực vào dòng điện lưới quốc gia, giúp tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương. Thời gian qua Công ty cổ phần SCI Lai Châu đã có nhiều hoạt động an sinh xã hội giúp người dân có cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Anh Ma A Nhà, bản Dao Chản, xã Bản Lang tâm sự: “Trước đây, đường đi qua 2 bản Dao Chản và Ma Can chỉ là đường mòn nhỏ hẹp đi bộ cũng rất khó khăn. Từ ngày được Công ty cổ phần SCI Lai Châu mở đường rộng rãi, chúng tôi đi lại, vận chuyển nông sản bằng xe máy vừa nhanh, vừa thuận tiện, rút ngắn được thời gian mà giảm bớt được sức lực khi vận chuyển hàng hóa. Sắp tới, công ty còn dự kiến nâng cấp thành đường nhựa, điều mà chúng tôi chưa bao giờ dám nghĩ đến. Bước tiến này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế, xã hội tại các bản. Chúng tôi rất vui mừng”.

Ngoài ra, công ty còn luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương nhất là xã Bản Lang hỗ trợ nhân dân xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, khắc phục tiên tai, phòng chống dịch bệnh Covid - 19. Đồng chí Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch UBND xã Bản Lang cho biết thêm: trong quá trình thi công 2 công trình thủy điện trên địa bàn xã, Công ty cổ phần SCI Lai Châu đã bố trí giải quyết việc làm hàng năm cho trên 100 lao động của Bản Lang, hiện tại công ty đã tuyển dụng 15 thanh niên làm công nhân vận hành nhà máy thủy điện đáp ứng được cam kết của công ty với chính quyền địa phương là tạo việc làm cho bà con nhân dân. Hàng năm công ty cũng hỗ trợ nguyên vật liệu, ngày công san gạt sân vận động, xây dựng Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ xã Bản Lang nên nhân dân trên địa bàn xã cũng rất phấn khởi.

Các công nhân trao đổi kinh nghiệm trong quá trình làm việc

 

Có thể thấy, Công ty cổ phần SCI Lai Châu mới có mặt trên địa bàn huyện Phong Thổ nhưng bằng những việc làm thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt của công ty đối với địa phương và người dân. Những dấu ấn tốt đẹp mà công ty để lại cùng với những cơ hội sắp tới được mở ra, chắc chắn công ty sẽ tiếp tục mang đến niềm vui, tạo việc làm cũng như tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng biên giới.


Tác giả: Trịnh Toản
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT tỉnh mà bạn quan tâm nhất?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 444