Nông dân xã Lản Nhì Thàng phát huy vai trò trong phát triển kinh tế

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua lao động sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã được cán bộ, hội viên, nông dân xã Lản Nhì Thàng tích cực tham gia hưởng ứng và  tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nông dân xã Lản Nhì Thàng thu hoạch củ dong riềng

Đến thăm gia đình anh Giàng A Giao ở bản Hồng Thu Mông xã Lản Nhì Thàng, chúng tôi cảm nhận được tinh thần vượt khó, quyết tâm bám đất làm giàu của anh. Anh Giao tâm sự với chúng tôi rằng: Trước đây, cuộc sống gia đình anh gặp nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh. Để có được thành quả như ngày hôm nay, gia đình anh nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Hội Nông dân xã. Bước đầu với những khó khăn về vốn, anh đã được Hội Nông dân xã hỗ trợ vay nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phong Thổ để đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt. Những khó khăn về kinh nghiệm chăn nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng được Hội nông dân xã hỗ trợ bằng việc giúp anh tham gia các lớp tập huấn, tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả. Vì vậy, anh Giao đã tập trung vào chăn nuôi hơn 10 con lợn, trồng gần 1ha ngô, 4.000m2 cây dong riềng và cấy 3.000m2 lúa. Từ mô hình trên, mỗi năm anh Giao thu nhập hơn 50 triệu đồng và hiện anh là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu của xã Lản Nhì Thàng.

Nông dân xã Lản Nhì Thàng thu hoạch lúa mùa

Hội nông dân xã Lản Nhì Thàng có 570 hội viên nông dân tham gia sinh hoạt tại 9 chi hội thôn, bản. Đồng hành cùng hội viên, nông dân phát triển kinh tế, Hội đã tích cực đổi mới phương thức hoạt động, chỉ đạo các chi hội nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, nông dân để có biện pháp hỗ trợ phù hợp; phát động hội viên, nông dân đăng ký thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững phù hợp với tình hình gắn với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Để hỗ trợ hội viên, nông dân có vốn sản xuất, Hội đã tín chấp với ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 150 hộ vay vốn với tổng số tiền 9,2 tỷ đồng từ đó giúp hội viên, nông dân có điều kiện thuận lợi vươn lên phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Hội nông dân xã Lản Nhì Thàng đã tập trung tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, khuyến khích người dân thực hiện đưa cây, con giống mới có năng suất, giá trị cao vào sản xuất, nâng cao thu nhập trên một diện tích canh tác; đồng thời có những biện pháp hỗ trợ cụ thể, thiết thực về giống, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân phát triển kinh tế góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã. Cùng với tích cực phát triển kinh tế, hội viên, nông dân xã Lản Nhì Thàng còn nhiệt tình hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới; tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, tiền mặt để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn góp phần hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Đồng chí Giàng A Tủa, Chủ tịch Hội nông dân xã Lản Nhì Thàng cho biết: thời gian tới Hội nông dân xã tiếp tục hướng dẫn hội viên, nông dân chuẩn bị cây, con giống, vật tư phân bón phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng cây dong riềng và chăm sóc cây chè; phối hợp hỗ trợ vốn để hội viên làm nhà ở, chuyển đổi nghề, chuyển đổi đất sản xuất, thực hiện các mô hình nuôi trâu sinh sản, nuôi dê, nuôi bò giúp nâng cao thu nhập.

Bằng sự động viên khích lệ, hỗ trợ lẫn nhau, các hội viên nông dân trên địa bàn xã Lản Nhì Thàng đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt khó vươn lên, từng bước giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Tác giả: Trịnh Toản